Theo thông báo mới đây của UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), từ năm học 2017-2018, tất cả học sinh từ mầm non đến THCS đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới (NTM) với mức 400.000 đồng/học sinh.

Anh D.M.K (có con đang học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Nam Dong) cho biết trước đó UBND xã đã ra thông báo về việc toàn dân đóng góp tiền xây dựng NTM với mức 830.000 đồng/hộ. Thế nhưng, vào đầu năm học 2017-2018, nhà trường lại thông báo theo chỉ đạo của UBND xã, các cháu đang đi học cũng phải đóng 400.000 đồng/học sinh tiền xây dựng NTM. "Các cháu đang còn nhỏ, làm gì ra tiền mà bắt phải đóng góp. Trong khi tiền đóng đầu năm học cũng gần 2 triệu đồng/cháu. Nếu gia đình có 3-4 cháu đi học thì rất khó khăn" - anh K. nói.

Chị T.T.N có 2 con đang học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết xã thông báo qua khảo sát, có hơn 70% phụ huynh đồng ý đóng góp tiền xây dựng NTM. "Không biết ở đâu chứ lớp con tôi học đa số phụ huynh đều không đồng tình về khoản thu này. Chúng tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm ghi rõ quan điểm vào biên bản. Tuy nhiên, cô giáo cho rằng ở trên người ta đã họp hết rồi, không đóng không được" - chị N. bức xúc.

Buộc học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới! - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, nơi học sinh được thông báo đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Còn theo chị N.T.N, sau khi tổ chức họp thôn, nhiều người không đồng thuận học sinh phải đóng góp xây dựng NTM thì xã cử hết đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội người cao tuổi, trưởng thôn đi phát phiếu khảo sát từng hộ gia đình nhưng nhiều người cũng không đồng ý. "Không hiểu là số liệu xã nói hơn 70% hộ dân đồng thuận lấy ở đâu ra. Ngoài ra, mức thu 400.000 đồng/học sinh cũng không phải do phụ huynh thống nhất đưa ra mà do xã quy định" - chị N. nói thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nam Dong, lý giải theo kế hoạch, năm nay xã Nam Dong cùng lúc xây dựng 5 trường chuẩn, phải đầu tư lớn. Theo nghị quyết của HĐND tỉnh, 90% kinh phí là ngân sách nhà nước, còn 10% đối ứng là do nhân dân đóng góp. Trong số 10% đối ứng thì xã chia ra 70% thu đều ở các hộ gia đình, 30% chia bình quân cho số lượng học sinh đi học.

"Chúng tôi đã tổ chức họp, phát phiếu ý kiến cho người dân về mức thu và hình thức đóng góp. Trên 70% hộ dân đồng ý mỗi hộ gia đình đóng góp xây dựng trường chuẩn là 830.000 đồng trong 3 năm. Đối với phụ huynh có con em học ở các trường thì phụ huynh phải đóng 400.000 đồng cho một em. Tuy nhiên, phụ huynh, giáo viên hiểu sai là thu tiền xây dựng NTM, không hiểu rõ xây dựng trường chuẩn trong tiêu chí xây dựng NTM" - ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, do đầu năm có nhiều khoản thu nên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo ngừng thu. Hiện xã đang báo cáo UBND huyện để chuyển khoản thu này từ trường... về các thôn thu cho "dễ hiểu".

Thu như vậy là sai

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, cho biết sau khi có thông tin về việc xã Nam Dong thu tiền xây dựng NTM ở trường học, ngày 4-10, ông đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Nam Dong để tìm hiểu vấn đề.

"Việc UBND xã Nam Dong huy động 10% kinh phí xây dựng NTM là đúng nhưng phải huy động ở trong dân, chứ không thể đưa vào trường học. Thu như vậy là sai. Chúng tôi cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị dừng khoản thu này" - ông Toàn khẳng định.

CAO NGUYÊN