Ngày 10-10, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế (BQL KKT) Vân Phong, đơn vị quản lý các dự án đầu tư tại huyện Vạn Ninh, cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với các sở, ngành về dự án Khu Du lịch Năm Sao Đại Lãnh do chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Năm Sao thực hiện.

Làm hạn chế tầm nhìn, mất mỹ quan

Trong đợt giám sát các dự án du lịch chậm tiến độ của HĐND tỉnh Khánh Hòa, đại biểu Hồ Văn Mừng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết biển Đại Lãnh đã được liệt vào những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước. Chính vì thế, năm Minh Mạng thứ 17 (1836), nhà vua đã cho chạm hình phong cảnh biển Đại Lãnh lên Tuyên Đỉnh - một trong 9 đỉnh đồng được đặt trước sân Thế Miếu ở kinh thành Huế. Tuy nhiên, các dự án du lịch ở đây đang làm xấu bãi biển tuyệt đẹp này.

Xử lý dự án lấn biển Đại Lãnh - Ảnh 1.

Dự án Khu Du lịch Năm Sao Đại Lãnh xây dựng công trình làm xấu biển Đại Lãnh

Điển hình là dự án Khu Du lịch Năm Sao Đại Lãnh với diện tích mặt đất khoảng 153.600 m2 có vốn đầu tư 119 tỉ đồng, được cấp phép từ năm 2008. Dự án sau đó được điều chỉnh để xây dựng các hạng mục như: khu picnic, điều hành, hồ bơi, nhà hàng, spa tắm bùn khoáng nóng, phòng nghỉ bungalow… Sau nhiều năm "nằm im", dự án xuất hiện khiến người dân bức xúc vì khu bungalow, nhất là bờ kè chắn sóng, chiếm dụng bãi biển. Theo ông Trần Đình Thú - Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, dự án khu du lịch này còn bít lối xuống biển của người dân, xã đã làm việc với chủ đầu tư nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông Nguyễn Phan Nam, đại diện chủ đầu tư dự án, cho rằng các hạng mục xây dựng đúng quy hoạch cho phép và đều nằm trong ranh giới dự án. Do cơn bão số 12 năm 2017 đã kéo sụt mất một phần bãi biển nên chủ đầu tư dùng đất đá để bảo vệ 5 villa đã xong phần xây thô. "Đúng là khi xây dựng, chúng tôi đã đổ đá bờ kè làm hạn chế tầm nhìn gây phản cảm, mất mỹ quan. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý" - ông Nam cho biết.

Dừng dự án, điều chỉnh quy hoạch

Sau khi bị người dân phản ánh về tình trạng "làm xấu" thắng cảnh, BQL KKT Vân Phong cho biết đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công để kiểm tra, đo đạc diện tích của dự án để xác định có hay không việc lấn biển.

Mới đây, đoàn công tác số 1 của HĐND tỉnh Khánh Hòa sau khi kiểm tra đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành làm việc với chủ đầu tư để điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo hướng chỉ xây dựng các công trình bên trong bờ cát tự nhiên của bãi biển. Đoàn công tác đề nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án nghiên cứu phương án che chắn sóng biển trước các công trình xây dựng bằng vật liệu phù hợp, hài hòa và không phá vỡ cảnh quan tự nhiên của bãi biển; bố trí lại đường xuống bãi tắm cho phù hợp, đặt trong phạm vi dự án.

Ông Hoàng Đình Phi cho biết với dự án xây dựng bờ kè sai giấy phép, đã yêu cầu nhà đầu tư phải giải tỏa ngay bờ kè, trả lại mỹ quan cho bãi biển. Hiện doanh nghiệp đã ký hợp đồng với nhà thầu để giải tỏa kè đá và giải phóng được khoảng 50% bờ kè. Theo yêu cầu của UBND tỉnh tại cuộc họp, BQL KKT Vân Phong chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đo đạc, kiểm tra lại dự án có phù hợp trên cơ sở quy hoạch đã được duyệt trước đây. Các hạng mục chưa phù hợp sẽ điều chỉnh lại quy hoạch dự án.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh, với các dấu hiệu xây dựng sai phép, UBND tỉnh đề nghị ban quản lý chuyển hồ sơ lên Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt theo quy định. Nếu sai phạm vượt quá thẩm quyền thì Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh xử phạt.

Bỏ bớt nhiều hạng mục

Trước hiện trạng địa hình hiện nay, đại diện chủ đầu tư sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch, do nhiều hạng mục nằm dưới nước không thể thực hiện; bỏ bớt phần diện tích khu vực phía Bắc dự án. Bờ kè đá sẽ được thiết kế dưới cốt nền, phủ cát, rau muống biển tránh ảnh hưởng đến cảnh quan.

Bài và ảnh: KỲ NAM