Ngay sau khi công bố kết luận thanh tra về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên Bái, chiều 23-10, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã chủ trì cuộc họp với các ban, ngành liên quan của tỉnh để triển khai các nội dung theo kết luận.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái giao Sở Nội vụ tham mưu việc thành lập 2 Hội đồng kỷ luật và tiến hành quy trình, thủ tục xử lý kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý của Sở TN-MT, UBND TP Yên Bái thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh.

Xử lý kỷ luật các cá nhân vụ biệt phủ Yên Bái trước ngày 5-11 - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, tại buổi công bố kết luận thanh tra - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo UBND TP Yên Bái tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm đã được nêu trong Kết luận thanh tra. "Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Yên Bái, đã để xảy ra những tồn tại, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5-11-2017"- ông Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

Đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý - PV) về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42 phường Minh Tân (TP Yên Bái), người đứng đầu UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái, thời gian hoàn thành trước ngày 20-11-2017.

Trước đó, kết luận thanh tra đã nêu rõ: "Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh". Về vấn đề này, ông Đỗ Đức Duy yêu cầu Sở TN-MT tổ chức họp kiểm điểm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT, về các vi phạm đã được nêu.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu các đơn vị: Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Cục thuế tỉnh sớm triển khai các nội dung mà kết luận thanh tra đã nêu, đảm bảo công khai minh bạch.

Xử lý kỷ luật các cá nhân vụ biệt phủ Yên Bái trước ngày 5-11 - Ảnh 2.

"Biệt phủ" ở Yên Bái của gia đình Giám đốc Sở TN-MT- Ảnh: Zing.vn

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ, vợ của ông Phạm Sỹ Quý.

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Phạm Sỹ Quý không trung thực trong kê khai tài sản khi kê khai thiếu hàng ngàn m2 đất ở và đất nông nghiệp do vợ đứng tên; một ngôi nhà rộng 600 m2 đang xây dựng; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định ông Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

Minh Chiến