Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Báo Người Lao Động cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú; lãnh đạo, nhân dân xã Lũng Cú tổ chức Lễ Chào cờ Tổ quốc tại cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) - điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc - Ảnh: Ngô Nhung

Sáng nay 16-10, tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, làm trưởng đoàn, đã tổ chức trọng thể Lễ Chào cờ Tổ quốc tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) - điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, tặng cờ và trao quà cho Đồn Biên phòng Lũng Cú; trao 50 phần quà cho các gia đình đồng bào dân tộc địa phương.

Tham dự buổi lễ có Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ của Đồn; ông Vũ Trí Tuệ, Phó tổng giám đốc Công ty CP Him Lam, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên công ty; ông Vàng Dĩ Xuấn, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lũng Cú, cùng 50 người đại diện cho nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn xã Lũng Cú.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Báo Người Lao Động làm Lễ Chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú - Ảnh: Ngô Nhung

Góp phần bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc

Phát biểu tại buổi Lễ Chào cờ, thay mặt Ban Biên tập Báo Người Lao Động và Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhấn mạnh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc luôn là bổn phận và trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam. "Là những người làm báo, hàng ngày đưa thông tin đến với các tầng lớp trong xã hội, chúng tôi có ý thức rất rõ về trách nhiệm thiêng liêng này"- ông Liêm nói.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 3.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, phát biểu

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Chương trình dành tặng 1 triệu lá cờ Tổ quốc cho đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân tại các tỉnh, thành ven biển từ Cà Mau đến Quảng Ninh, với ý nghĩa tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển; để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Đồng thời, Chương trình còn có ý nghĩa tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 4.

Các thành viên thực hiện nghi lễ Chào cờ ở điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc

Theo ông Bùi Thanh Liêm, được chính thức phát động vào ngày 1-6-2019 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, Chương trình đã trao gần 100.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều địa phương trong cả nước như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM; Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 và vùng 4.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cờ cho ngư dân tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao cờ tại Bạc Liêu ngày 1-6-2019; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chứng kiến và trao tặng cờ cho ngư dân hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa trong các ngày 1 và ngày 2-8-2019.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 5.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng 4 lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 cho Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú

Mới đây, ngày 19-9, tại TP HCM, Báo Người Lao Động đã trao tặng lãnh đạo Vùng 2 Hải quân 20.000 lá cờ Tổ quốc; trao tặng lãnh đạo Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc. Số cờ này sẽ được lực lượng Hải quân trao tặng trực tiếp cho ngư dân trong quá trình bà con vươn khơi bám biển ở khu vực gần 15 nhà giàn và 33 đảo, điểm đảo của Tổ quốc.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, không chỉ trên biển, vừa qua, Báo Người Lao Động cũng đã làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Mới đây, Báo Người Lao Động đã trao tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy (tỉnh Cao Bằng) 300 lá cờ Tổ quốc để trao tặng bà con sinh sống dọc biên giới với Trung Quốc.

"Hôm nay 16-10, Đoàn công tác của Báo Người Lao Động và các đơn vị đồng hành rất vui mừng, cảm động khi đến với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang và các chiến sỹ Đồn Biên Phòng Lũng Cú - vùng đất địa đầu cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc"- Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhấn mạnh.

"Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã mở đầu bằng Lễ Thượng cờ ở điểm Cực Nam của đất nước tại Đất mũi Cà Mau và hôm nay tổ chức Lễ Chào cờ Tổ Quốc tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, nơi địa đầu biên giới, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Ban Tổ Chức chương trình muốn thể hiện quyết tâm góp phần bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền đất nước chúng ta từ Nam chí Bắc"- ông Bùi Thanh Liêm nhấn mạnh.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 6.

Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với Cột cờ Quốc gia Lũng Cú để làm Lễ chào cờ, tặng cờ, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tại xã Lũng Cú

Đồng thời, Ban Tổ chức chương trình cũng muốn gửi đến các chiến sỹ và cộng đồng đồng bào dân tộc ở đây những món quà nhỏ, nhưng thể hiện tấm lòng của hậu phương đối với những người canh giữ biên cương của Tổ Quốc. Vì đây là nơi mà ngày đêm, những chiến sỹ biên phòng vượt mọi gian khổ khó khăn, quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, giữ cho sắc cờ trên đỉnh núi Rồng linh thiêng luôn đỏ tươi, bởi đó là hồn thiêng sông núi của Tổ quốc.

Vô cùng ý nghĩa

Thay mặt cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú và đồng bào các dân tộc tại điểm cực Bắc của Tổ quốc, phát biểu tại Lễ Chào cờ, Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, cho biết rất vui mừng được đón Báo Người Lao Động cùng đoàn công tác đến điểm cực Bắc linh thiêng của Tổ quốc. "Cảm ơn những tình cảm của Đoàn công tác, đặc biệt là cảm ơn Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đến với Cột cờ Quốc gia Lũng Cú để làm Lễ chào cờ, tặng cờ, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tại xã Lũng Cú" - ông bày tỏ.

Theo Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" vô cùng ý nghĩa. Những cán bộ, chiến sỹ biên phòng và nhân dân ngày đêm bám trụ để bảo vệ biên cương của Tổ quốc đánh giá Chương trình có tính lan tỏa sâu sắc giữa đồng bào và lực lượng vũ trang các tỉnh biên giới phía Bắc, với nhân dân, ngư dân ở vùng biển, để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia cũng như biển đảo của Tổ quốc thân yêu. Chương trình đã gửi những thông điệp hết sức lớn lao đối với nhân dân cả nước cùng chung tay bảo vệ biên cương, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống. Những lá cờ của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang đến cho ngư dân cũng như mang đến cho nhân dân các dân tộc ở điểm cực Bắc của Tổ quốc một niềm tự hào, động lực to lớn để cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú và đồng bào các dân tộc tại đây chung sức đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia trong mọi tình huống.

"Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục đoàn kết giữa quân với dân một lòng, cùng với nhân dân cả nước giữ vững từng tấc đất, từng mỏm đá nơi cực Bắc của Tổ quốc và bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương, bảo vệ những lá cờ của Chương trình cả ở biển đảo cũng như ở biên giới đất liền, luôn kiêu hãnh tung bay, để khẳng định chủ quyền biển đảo, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia trong mọi tình huống" - Thượng tá Thủy bày tỏ.

Nhắc lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra ác liệt, nóng bỏng ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) cách đây 40 năm, Thượng tá Phạm Ngọc Thủy cho biết từ những năm tháng đó xuất hiện một khẩu hiệu của những người lính trong chiến đấu đã khắc vào báng súng "Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử". Đây cũng là khẩu hiệu của lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang những năm tháng đó.

"Trong những ngày tháng này, chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 75 Năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, chúng tôi xin hứa: Những trái tim của những người lính biên phòng còn đập, thì lá cờ lớn nhất của Tổ quốc còn kiêu hãnh tung bay tại điểm cực Bắc của Tổ quốc, khẳng định chủ quyền quốc gia trong mọi tình huống"- Thượng tá Thủy nhấn mạnh.

Tại chuyến công tác này, Đoàn công tác của Báo Người Lao Động đã tặng 4 lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 (đại diện 54 dân tộc), tặng biểu trưng của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và 30 triệu đồng cho Đồn Biên phòng Lũng Cú; tặng biểu trưng của Chương trình cho lãnh đạo xã Lũng Cú; tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các phần quà (trị giá 2 triệu đồng mỗi phần) cho 50 hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các cháu con nuôi của Đồn Biên phòng Lũng Cú  trên địa bàn xã.

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy cũng trao tặng Báo Người Lao Động, tặng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" lá cờ Tổ quốc số 507 đã Thượng cờ và hoàn thành nhiệm vụ tại Cột cờ Lũng Cú.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 7.

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, trao tặng Báo Người Lao Động, tặng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" lá cờ Tổ quốc số 507 đã thượng cờ và hoàn thành nhiệm vụ trên Cột cờ Lũng Cú

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 8.

Đoàn công tác của Báo Người Lao Động tặng biểu trưng của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 9.
Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 10.
Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 11.
Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 12.

Lãnh đạo Báo Người Lao Động trao tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhân dân

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 13.
Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 14.

Trao tặng cờ Tổ quốc cho bà con xã Lũng Cú

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 15.

Bà Ly Thị Máy ở thôn Sáy Sà Phìn, xã Lũng Cú. Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc, bà tham gia dân quân địa phương. Năm 1981, trong một lần lên chốt, bà dẫm phải mìn của quân địch và bị thương, phải cưa bỏ một chân. Bà hiện là thương binh, là hộ nghèo trong xã. Nhận món quà của Báo Người Lao Động gồm cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 triệu đồng, bà xúc động không nói nên lời. Bà Máy đã ngay lập tức treo ảnh Bác Hồ vào vị trí trang trọng.

Xúc động Lễ Chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú của Báo Người Lao động - Ảnh 16.

Bà Ly Thị Máy treo cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng

Ban Biên tập Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức Chương trình xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Đồn Biên phòng Lũng Cú đã nhiệt tình hỗ trợ thực hiện chương trình; trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Công ty Cổ phần Him Lam và Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines.
Bài-ảnh: Văn Duẩn - Ngô Nhung - Mỹ Uyên - Hải Lê