Tối 9-12, một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết chiều cùng ngày, trung tâm đã tổ chức cuộc họp kéo dài 3 giờ nhằm giải quyết một số vấn đề về xếp loại công tác cán bộ, nhân viên thuộc đơn vị. Thành phần tham dự gồm: Ban Giám đốc Trung tâm Y tế, đại diện Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên, trưởng phó các khoa, phòng và lãnh đạo các trạm y tế.

Y sĩ xé áo blouse trước cơ quan: Thống nhất đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 1.

Ông P.H.T. ra trước cổng cơ quan chửi bới, xé áo blouse. Ảnh cắt từ clip

Nội dung buổi họp chủ yếu bàn bạc, thảo luận về việc đánh giá, xếp loại đối với ông P.H.T. (y sĩ, nhân viên Trạm y tế xã Cư Né - người vừa xé áo blouse trước cổng cơ quan mà Báo Người Lao Động Online đã thông tin).

Theo đó, tất cả 24 thành viên trong buổi họp thống nhất xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ đối với ông P.H.T. do để xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình công tác.

Cụ thể, ông T. đã vi phạm ý thức tổ chức kỷ luật, quy cách ứng xử, chuyên môn lẫn đạo đức, thái độ khi làm việc nhưng bản thân không chịu khắc phục, sửa chữa.

Theo lãnh đạo nêu trên, nhiều người còn đề nghị thành lập hội đồng kỷ luật đối với ông T. do có hành vi xé áo blouse trước cổng cơ quan; không tuân thủ đúng quy trình khiếu nại, tố cáo; khi cơ quan mời lên làm việc thì không chấp hành. Tuy nhiên, việc này cần làm theo đúng quy trình, không thể nóng vội.

"Theo quy trình, lần này là kết quả đánh giá cuối cùng của Trung tâm Y tế huyện Krông Búk đối với ông T. Sau khi có quyết định chính thức, nếu không đồng ý với kết quả đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, ông T. có quyền khiếu nại" - vị này thông tin.

Như Báo Người Lao Động Online đã phản ánh, cho rằng bị chèn ép khi đánh giá xếp loại cuối năm không hoàn thành nhiệm vụ, chiều 7-12, ông T. đã ra trước cổng Trạm Y tế xã Cư Né chửi bới, cởi áo blouse của mình rồi xé rách và ném vào cơ quan. Toàn bộ diễn biến, ông T. nhờ người quay clip lại rồi đăng lên mạng xã hội, gây xôn xao cộng đồng mạng.

Theo Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, ông T. bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ do có vi phạm trong quá trình công tác. Trong đó, có việc ông T. tự ý cho người trong khu phong tỏa ra ngoài khám bệnh không báo cáo cơ quan chức năng. Sau đó, người này quay về thì được phát hiện mắc Covid-19. 

Bên cạnh đó, ông T. khám sàng lọc và chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 1 người dân không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cư Né cũng đã giao cho ông T. làm bản tường trình, theo dõi sức khỏe người tiêm nhưng ông không thực hiện và không nhận ra sai sót của mình để khắc phục hậu quả.

Liên quan vụ việc, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Trung tâm Y tế huyện Krông Búk yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân (nếu có) liên quan đến vụ nhân viên y tế xé áo blouse.

Tối 9-12, trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông P.H.T cho biết không đồng ý với đánh giá ông không hoàn thành nhiệm vụ. Theo ông T., toàn bộ những biên bản, báo cáo về các vi phạm của ông "chỉ là mớ giấy lộn"!
C. Nguyên