Ngày 17-3, tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 16-3, tại tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào, không có thêm ca nghi ngờ nhiễm bệnh, có 2 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh sức khỏe đều ổn định.

Yên Bái theo dõi, cách ly gần 3.800 người đến và trở về từ Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện nhiều địa phương đang thực hiện việc cách ly các công dân về từ vùng có dịch Covid-19

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, có 6 người quốc tịch Cộng hòa Séc từ Hà Nội đến Yên Bái ngày 13-3, lưu trú tại Homestay Lê Thị Thẩm tại thôn Cò Cọi 2 (xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ). Trong đó có 2 người là khách đi trên chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh tại TP HCM ngày 8-3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 54).

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Nghĩa Lộ đã kịp thời thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm cả 6 người này và 1 hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam. Hiện sức khỏe các trường hợp nêu trên trên ổn định, không ho, không sốt, đến 17 giờ 40 phút ngày 16-3, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với Covid-19. Đã thực hiện phun khử trùng nơi lưu trú và khu vực xung quanh, điều tra lập danh sách những người tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, hiện nay, toàn tỉnh đang có 27 trường hợp cách ly tập trung (tăng thêm 12 người so với ngày 15-3, gồm: 6 người quốc tịch Séc cùng 1 hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam; 4 du học sinh là công dân TP Yên Bái, đi từ London, Anh qua Thái Lan về Yên Bái ngày 15-3; 1 công dân nữ ở TP Yên Bái đi từ Nhật Bản về Yên Bái ngày 13-3 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19); có 41 người đang cách ly tại nhà (tăng thêm 2 người so với ngày 15-3); ngành y tế đang duy trì việc dõi sức khỏe tại nhà đối với 301 người tiếp xúc liên quan.

Ngoài ra, có 3.718 người từ Hà Nội về Yên Bái trong những ngày gần đây (tăng 897 người so với ngày 15-3) đang thực hiện nghiêm túc việc tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo quy định.

Đã có tổng số 151.748 hộ gia đình (đạt 72%) ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do Covid-19. Số còn lại các địa phương đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết UBND tỉnh vừa có quyết định thực hiện việc cách ly đối với các công dân đến và trở về từ Hà Nội từ 6-3, việc cách ly tại nhà bắt đầu thực hiện từ ngày 12-3.

Giải thích rõ thêm về việc cách ly, vị lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết tất cả các trường hợp F1 sẽ được cách ly tập trung, còn những trường hợp F2, F3... sẽ được cách ly tại nhà. Việc thực hiện các biện pháp cách ly các công dân được tỉnh Yên Bái thực hiện theo đúng quy định, trong đó có căn cứ theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; tình hình dịch ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số lượng công dân của Yên Bái đến Hà Nội làm việc là rất lớn, người dân trở về ồ ạt; tỉnh Yên Bái xét thấy trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc triển khai biện pháp này sẽ cao hơn mức khuyến cáo của Bộ Y tế.

B.H.Thanh