Chiều 11-9, ông Hồ Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị - cho biết đã yêu cầu 3 cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát tiền hỗ trợ người dân khôi phục ruộng lúa tại xã này trả lại số tiền mà người dân địa phương "tình nguyện hỗ trợ" trước đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, vào giữa tháng 7-2021, UBND xã Hướng Việt tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ người dân phục hóa, cải tạo ruộng lúa bị vùi lấp do thiên tai năm 2020.

Cụ thể, hơn 30 ha ruộng lúa bị vùi lấp của 240 hộ dân ở xã Hướng Việt được hỗ trợ với tổng số tiền gần 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón). Danh sách các hộ dân nhận hỗ trợ được UBND huyện Hướng Hóa phê duyệt.

Yêu cầu 3 cán bộ, công chức xã trả lại tiền người dân tự nguyện hỗ trợ - Ảnh 1.

Người dân xã Hướng Việt nỗ lực khôi phục diện tích ruộng nước sau thiên tai

UBND xã Hướng Việt sau đó đã lập tổ cấp phát tiền gồm một công chức Địa chính - Xây dựng, một công chức Địa chính - Nông nghiệp và một Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân, sau khi cấp phát tiền, họ được cán bộ "gợi ý" hỗ trợ tiền nước uống và tiền làm giấy tờ. Nhiều hộ dân sau đó đã "tự nguyện hỗ trợ" từ 20.000 - 100.000 đồng cho các cán bộ cấp phát tiền.

Ông Hồ Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Hướng Việt - khẳng định xã không chỉ đạo, không định hướng cán bộ, công chức cấp phát tiền "gợi ý" người dân hỗ trợ lại tiền. Theo tìm hiểu của ông Sinh, trong quá trình cấp tiền, có một số hộ dân "tự nguyện hỗ trợ" cán bộ, công chức từ 20.000 - 50.000 đồng.

Sau khi nhận được phản ánh trên, UBND xã Hướng Việt đã chỉ đạo những cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát khẩn trương trả lại tiền cho người dân. Đến nay, các cán bộ, công chức liên quan đã cơ bản trả lại số tiền mà người dân đã "tự nguyện hỗ trợ".

Trước câu hỏi có bao nhiêu hộ dân "tình nguyện hỗ trợ" và số tiền mà các cán bộ, công chức liên quan nhận được là bao nhiêu, ông Sinh cho hay chưa nắm được. "Xã sẽ yêu cầu những cán bộ, công chức này kiểm điểm, tường trình sự việc" - ông Sinh khẳng định.

Vào cuối tháng 10-2020, mưa lớn kéo dài khiến hàng triệu khối bùn đất, đá nguồn từ dãy núi Ka Lóc ùng ục tràn xuống xã Hướng Việt. Sau trận lũ bùn, hàng chục ngôi nhà ở xã này này bị hư hỏng, sập đổ; trên 100 ha đất trồng lúa, hoa màu bị vùi lấp sâu đến 1-3 m.

d0e430913c52ca0c9343-16313407395301244745716

Đến nay, hậu quả mà thiên tai gây ra trong năm 2020 vẫn hiện hữu ở xã Hướng Việt

Trong đợt thiên tai này, xã Hướng Việt có 4 người tử vong và nhiều người bị thương. Trong đó, ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt và Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy, bị thương nặng trong lúc đi tìm kiếm, ứng cứu người dân gặp nạn.

Đến nay, sức khỏe của 2 cán bộ này đang dần ổn định. Cả 2 đã trở lại với công việc chuyên môn.

ĐỨC NGHĨA