Sau một ngày xét xử, cuối giờ chiều 20-4, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Định đã tuyên trả hồ sơ vụ án Hồ Minh Khiêm (54 tuổi), nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế Bình Định, về tội "nhận hối lộ" để điều tra bổ sung một số nội dung.

Yêu cầu điều tra bổ sung vụ cán bộ thuế nhận hối lộ 130 triệu đồng - Ảnh 1.

Cục thuế Bình Định, nơi bị cáo Khiêm từng công tác

Theo cáo trạng, ngày 1-9-2017, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định ban hành quyết định thanh tra thuế đối với Công ty CP Xây dựng An Nghĩa (trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đồng thời phân công Khiêm làm trưởng đoàn cùng 3 thành viên là Trần Thị Thu Hà, Phạm Trọng Ân, Nguyễn Hoàng Tú. Thời điểm này, Khiêm đang đi bồi dưỡng nghiệp vụ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế nên việc thanh tra do 3 người còn lại thực hiện trong các ngày từ 19 đến 21-9-2017.

Sáng 24-9-2017, Khiêm gọi điện thoại hỏi ông Phạm Trọng Ân (thành viên đoàn thanh tra) để nắm các sai phạm mà đoàn thanh tra phát hiện tại Công ty An Nghĩa. Ông Ân cho biết công ty này có sai phạm lớn nhất là không khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Chiều cùng ngày, Khiêm cùng một thành viên khác của đoàn thanh tra đến làm việc với đại diện Công ty An Nghĩa. Khiêm liệt kê, chỉ ra các vi phạm lớn về thuế của Công ty An Nghĩa, nói rằng với những vi phạm này thì công ty phải nộp phạt, truy thu thuế tổng cộng gần 1,4 tỉ đồng.

Nghe vậy, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (Phó Giám đốc Công ty An Nghĩa) nhờ Khiêm giúp đỡ, bỏ qua các vi phạm. Khiêm liền yêu cầu những người khác đi ra ngoài để nói chuyện riêng với ông Minh. Tại cuộc gặp riêng, Khiêm yêu cầu ông Minh tắt điện thoại, đặt lên bàn làm việc. Sau đó, Khiêm nói nếu phía công ty đưa Khiêm 120-130 triệu đồng, đưa cho Cục trưởng Cục Thuế Bình Định 20-30 triệu đồng thì sẽ bỏ qua các sai phạm lớn và chỉ xử lý các lỗi nhẹ với mức phạt 70 triệu đồng. Khi đại diện công ty thương lượng thì Khiêm đồng ý giảm xuống còn 130 triệu đồng, trong đó Khiêm nói phần mình 110 triệu đồng, còn 20 triệu sẽ đưa cho Cục trưởng Cục Thuế.

Yêu cầu điều tra bổ sung vụ cán bộ thuế nhận hối lộ 130 triệu đồng - Ảnh 2.

Bị cáo Khiêm nói rằng do nghĩ bì đựng 130 triệu đồng là bì kẹo nên nhận về cho con cháu

Ngày 29-9-2017, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định ký kết luận thanh tra xử lý vi phạm về thuế đối với Công ty An Nghĩa với số tiền gần 70 triệu đồng. Chiều 1-10-2017, ông Minh gọi điện thoại nói Khiêm đến một quán cà phê để đưa tiền. Tại quán cà phê, ông Minh đưa cho Khiêm hai bì nhựa, một bì đựng 110 triệu đồng, một bì đựng 20 triệu đồng. Khiêm nhận 2 bì nhựa trên bỏ vào túi xách thì bị cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Khiêm liên tục kêu oan và không nhận tội. Cụ thể, Khiêm cho rằng mình không yêu cầu lãnh đạo Công ty An Nghĩa đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số vi phạm. Riêng số tiền 130 triệu đồng nằm trong 2 bì nhựa mà ông Khiêm đã nhận của ông Minh, ông Khiêm nói rằng do nghĩ là bì đựng bánh kẹo nên lấy về cho con cháu(!?).

Do ông Khiêm không nhận tội, trong khi đó một số vấn đề trong vụ án vẫn chưa được làm rõ nên HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đức Anh