Ngày 30-9, tin từ Văn phòng UBND TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã ký văn bản báo cáo vụ việc cấp giấy test nhanh Covid-19 cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn nhưng để trống tên người được test.

Yêu cầu kiểm điểm việc cấp phiếu test nhanh Covid-19 để trống thông tin - Ảnh 1.

Phiếu test nhanh Covid-19 mà Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa phát cho công nhân để trống thông tin

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa, từ 0 giờ ngày 2-9, TP Thanh Hóa thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 2-9, UBND TP Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân, trong đó có thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho công nhân trong các Khu công nghiệp trên địa bàn TP và không trả phiếu kết quả xét nghiệm cho từng công nhân mà chỉ thông báo tổng kết quả cho đơn vị được triển khai xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo quy định, công nhân có địa chỉ cư trú ở địa bàn các huyện, khi đi qua các chốt kiểm soát liên huyện cần phải xuất trình phiếu trả kết quả xét nghiệm nên các doanh nghiệp đã đề xuất với Trung tâm Y tế TP cấp phiếu cho công nhân.

Căn cứ nhu cầu, số lượng công nhân đã được test nhanh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do doanh nghiệp đề xuất, ngày 4-9, Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa đã cấp 1.778 phiếu cho 1.778 công nhân đã được test nhanh có kết quả âm tính tại Tổ xét nghiệm số 2, số 3 và số 4 Khu công nghiệp Hoàng Long.

Yêu cầu kiểm điểm việc cấp phiếu test nhanh Covid-19 để trống thông tin - Ảnh 2.

TP Thanh Hóa những ngày giãn cách xã hội

Do khối lượng phiếu nhiều, thời gian gấp, công nhân tập trung đợi lấy phiếu sẽ gây ùn tắc nên các Tổ xét nghiệm đã sơ suất khi có 43 phiếu đã cấp không ghi đầy đủ thông tin của công nhân được test, ngày test. Đến ngày 5-9 do các chốt liên huyện không yêu cầu xuất trình phiếu xét nghiệm nữa nên Trung tâm Y tế TP đã dừng cấp.

"Sau khi kiểm tra việc quản lý phiếu của công nhân, các nhà máy tại Khu công nghiệp Hoàng Long đã thu hồi 1.752 phiếu, còn lại 26 phiếu chưa thu hồi được. Việc để xảy ra sai sót trong việc ghi thiếu, không ghi thông tin trên phiếu kết quả xét nghiệm của Tổ xét nghiệm số 2, số 3 và số 4 tại Khu công nghiệp Hoàng Long là sự việc rất đáng tiếc, UBND TP đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP, bác sĩ Trịnh Anh Thơ (Phó giám đốc trung tâm), 3 Tổ xét nghiệm tại Khu công nghiệp Hoàng Long kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ"- bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, thông tin.

Cũng theo báo cáo, 26 phiếu trả kết quả xét nghiệm chưa thu hồi được, không còn giá trị sử dụng trên thực tế, nên UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các doanh nghiệp, nhà máy và Trung tâm Y tế TP tiếp tục thu hồi để tránh sơ hở trong quá trình quản lý.

Được biết, đến thời điểm này, TP Thanh Hóa đã xét nghiệm cho 54.737 công nhân tại các Khu công nghiệp trên địa bàn cho kết quả 100% âm tính, trong đó tại Khu công nghiệp Hoàng Long là 27.415 người.

Yêu cầu kiểm điểm việc cấp phiếu test nhanh Covid-19 để trống thông tin - Ảnh 3.
Tuấn Minh