Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 30-8 cho biết Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKT TƯ) vừa có văn bản yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP Cần Thơ tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của thường trực UBND TP Cần Thơ và các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (SN 1990) làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Ngoài ra, UBKT TƯ cũng chỉ đạo UBND TP Cần Thơ thu hồi và hủy bỏ quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

Yêu cầu kiểm điểm vụ bổ nhiệm “thần tốc” Vũ Minh Hoàng - Ảnh 1.

Ông Vũ Minh Hoàng (bìa trái). Ảnh: Vnexpress

Lý do là vì UBND TP Cần Thơ tiếp nhận và bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng khi ông này đang đi học ở Nhật Bản, không thẩm định hồ sơ cán bộ công chức, vi phạm nguyên tắc, quy trình về công tác cán bộ…

Bổ nhiệm không đúng quyết định của UBND TP Cần Thơ về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, bộ máy của Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ bổ nhiệm “thần tốc” Vũ Minh Hoàng - Ảnh 2.

Quyết định của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chuyển công tác ông Vũ Minh Hoàng về UBND TP Cần Thơ

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 4-6-2014, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) có quyết định tuyển dụng ông Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu - Tổng hợp của ban. Ngày 8-9-2014, cơ quan này ra quyết định cử ông Hoàng đi học tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10-2014 đến tháng 9-2017. Ngày 15-1-2016, BCĐ TNB có quyết định bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của ban này.

Ngày 17-2-2016, UBND TP Cần Thơ có công văn đề nghị điều động ông Hoàng về công tác tại UBND TP Cần Thơ. Sau đó, ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Từ đó đến nay, ông Hoàng vẫn đang đi học ở nước ngoài.

Liên quan đến vụ bổ nhiệm "thần tốc" ông Vũ Minh Hoàng và hàng loạt sai phạm khác tại BCĐ TNB (giai đoạn 2011-2016), ngày 22-8, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ đã triển khai kết luận của UBKT TƯ về những vị phạm, khuyết điểm của Cơ quan Thường trực BCĐ TNB trong giai đoạn 2011-2016. Theo kết luận của UBKT TƯ, trong giai đoạn nêu trên, BCĐ TNB đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc… dẫn đến xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cơ quan này đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ với số tiền trên 100 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Phong Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐ TNB giai đoạn 2011-2016) và ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó BCĐ TNB - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên. "Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cán bộ của Cơ quan Thường trực BCĐ TNB đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐ TNB, gây bức xúc trong trong dư luận, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những vi phạm này đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng" – UBKT TƯ thể hiện. UBKT TƯ yêu cầu ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt, ông Nguyễn Thanh Hải (nguyên Chánh Văn phòng BCĐ TNB) và các cá nhân sai phạm phải viết bản kiểm điểm và tự phong hình thức kỷ luật. Thờ gian viết kiểm điểm từ ngày 22 đến ngày 28-8. Sau đó, từ ngày 6 đến 19-9, Cơ quan Thường trực BCĐ TNB sẽ tổ chức họp kiểm điểm và đề xuất xử lý sai phạm đối với những cá nhân trên theo thẩm quyền. 

TÂM QUÂN