Chiều 4-9, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8-2019 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, mặc dù không có trong nội dung thông tin phản hồi cho báo chí nhưng ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk báo cáo vụ việc "thư" gửi Giám đốc bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đăng tải trên mạng xã hội facebook.

Yêu cầu làm rõ vụ xôn xao thư gửi Giám đốc Bệnh viện vùng Tây Nguyên - Ảnh 1.

Hình ảnh kèm theo nội dung đăng tải của chị Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận

Báo cáo về vến đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết ông đã đọc được nội dung đăng tải trên mạng xã hội facebook vào tối 3-9. Sáng 4-9, sở đã có công văn gửi Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên yêu cầu báo cáo tình hình người nhà bệnh nhân phản ánh trên mạng xã hội.

Cũng theo ông Hùng, bệnh nhân Lê Nguyễn Đăng Q. (6 tuổi) có vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với tổn thương ở chân và sốt xuất huyết. Bệnh nhân được nằm điều trị tại Khoa Nhi đến ngày 31-8 thì xin chuyển lên tuyến trên. "Mới có thông tin trên facebook và sở y tế đã có văn bản yêu cầu bệnh viện xem xét hồ sơ trả lời cho sở y tế biết. Khi nào bệnh viện trả lời, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí" – ông Hùng cho biết thêm.

Yêu cầu làm rõ vụ xôn xao thư gửi Giám đốc Bệnh viện vùng Tây Nguyên - Ảnh 2.

Cháu Q. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chân bị sưng vù. Ảnh chị Thảo cung cấp

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 2-9, chị Nguyễn Thị Mai Thảo (ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đăng tải lên facebook cá nhân thông tin "gửi ông Giám đốc Bệnh viện vùng Tây Nguyên, ông nên xem xét và coi lại cách làm việc và đội ngũ bác sĩ, y tá của bệnh viện..." thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, nội dung đăng tải kể lại quá trình người mẹ đưa con 6 tuổi vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị nhưng cho rằng các bác sĩ, điều dưỡng đã thờ ơ kèm theo hình ảnh cháu bé bị chảy nhiều máu ở mũi.

Sau 2 ngày đăng tải đến chiều 4-9, thông tin này đã thu hút hơn 5.000 lượt bình luận và hơn 7.000 lượt chia sẻ. Nhiều ý kiến bình luận tỏ ra bất bình và kể lại câu chuyện của chính mình khi vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo chị Thảo, ngày 27-8, gia đình đã đưa con là cháu Lê Nguyễn Đăng Q. (6 tuổi) vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên do bị té, đau ở chân. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị bong gân ở chân nên bó bột và chẩn đoán thêm bệnh sốt xuất huyết, sau đó chuyển sang nhiễm trùng máu. Trong thời gian điều trị, cháu sốt cao lên đến 40, 41 độ, mê sảng. Những lúc tỉnh táo cháu gào khóc đau đớn ở chân nhưng bác sĩ cứ bảo không sao.

Yêu cầu làm rõ vụ xôn xao thư gửi Giám đốc Bệnh viện vùng Tây Nguyên - Ảnh 3.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Thấy không ổn, ngày 31-8, chị xin chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP HCM. Tại đây, bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm trùng máu nặng, viêm cơ nặng, dịch trong khớp cổ chân nhiều, phải theo dõi để mổ. "Các bác sĩ rất tắc trách, nếu gia đình không kiên quyết chuyển đi thì chắc chắn chân cháu sẽ bị nguy hiểm. Tôi đăng tải thông tin trên mạng xã hội là đúng sự thật với mong muốn lãnh đạo bệnh viện đọc được và có những chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh để người dân đỡ khổ" - chị Thảo nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 3-9, ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết chưa nắm thông tin đăng tải trên mạng xã hội. "Chúng tôi có hàng ngàn việc phải làm, khi nào có đơn thư khiếu nại thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Đối với các bệnh nhân vào viện được bác sĩ xử lý, điều trị theo quy định, không có chuyện thờ ơ" – ông Phong nói.

Cao Nguyên