xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thu hồi tài sản tham nhũng tăng 28%, đạt trên 20.405 tỉ đồng

Minh Chiến

(NLĐO)- Theo Bộ Tư pháp, năm 2023, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được thực hiện quyết liệt, đạt nhiều chuyển biến tích cực, thi hành xong trên 20 ngàn tỉ đồng, tăng gần 28% so với năm 2022

Năm 2023, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong 574.819 việc, đạt tỉ lệ 83,25% (tăng 0,75% so với năm 2022). Về tiền, đã thi hành xong hơn 89.412 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 46,78% (tăng 1,24% so với năm 2022).

Thông tin trên được ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) cho biết tại hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác THADS, thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024, ngày 1-12.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị ngày 1-12. Ảnh: Lê Sơn

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị ngày 1-12. Ảnh: Lê Sơn/VGP

Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế tiếp tục được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, ghi nhận. Cụ thể, đã thi hành xong 2.264 việc, tương ứng với hơn 20.405 tỉ đồng.

Về kết quả thu hồi các khoản nợ cho các tổ chức tín dụng, tổng số phải thi hành là 39.710 việc, tương ứng với hơn 153.681 tỉ đồng. Đã thi hành xong 4.963 việc, tương ứng với số tiền hơn 21.264 tỉ đồng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hoà, Cục trưởng Cục THADS TP HCM, cho biết là địa bàn có nhiều vụ việc phức tạp, trong đó lượng án tham nhũng kinh tế chiếm tỉ trọng lớn (18 ngàn tỉ đồng), nhưng năm vừa qua, Cục THADS TP HCM đã hoàn thành nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Phạm Văn Dũng cho biết năm 2023, mặc dù lượng việc, lượng tiền phải thụ lý của thành phố tăng cao so với năm 2022 nhưng các cơ quan THADS đã nỗ lực thi hành xong đạt 82,97% việc; 46,08% tiền, vượt chỉ tiêu được giao

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao nỗ lực, các kết quả đạt được trong công tác THADS, THAHC năm qua. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác THADS cần khắc phục trong thời gian tới.

Trong đó, việc chưa thi hành xong chuyển kỳ sau còn nhiều, kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng còn thấp; còn nhiều bản án, quyết định của tòa án về vụ án hành chính chưa được các cơ quan, UBND các cấp tổ chức thi hành nghiêm.

Ngoài ra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại một số cơ quan thi hành án địa phương còn chưa hiệu quả dẫn đến nhiều vụ việc bị kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu toàn hệ thống THADS kịp thời kiện toàn đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý các cơ quan THADS, tập trung vào những địa bàn, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém, để xảy ra nhiều vi phạm. Tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm, hành vi tiêu cực, tham nhũng trong THADS.

Cùng với đó, thực hiện kịp thời, đầy đủ các kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán; nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong hoạt động THADS, đặc biệt là các sai phạm trong hoạt động định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án.

Theo Bộ trưởng, các cơ quan THADS cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong cơ quan, đơn vị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo