xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội chú trọng việc thu hồi tài sản tham nhũng

HUY THANH - BÍCH VÂN

Cử tri Đà Nẵng phản đối Trung Quốc ngang ngược thông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa"

Ngày 6-7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 15, với sự tham dự của nhiều đại biểu trung ương. Phát biểu tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Hà Nội đã đi đầu và cùng cả nước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, được dư luận thế giới đánh giá cao.

Theo báo cáo của Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, từ ngày 1-12-2019 đến hết ngày 31-5-2020, TAND hai cấp của TP Hà Nội đã thụ lý 19.770 vụ án; giải quyết 11.520 vụ, đạt tỉ lệ 58,27%. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, đã được khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để xét xử kịp thời, nghiêm minh, được dư luận đồng tình ủng hộ.

TAND TP Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone. Dự kiến từ ngày 20 đến 30-7, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng BIDV. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi; tháng 8 sẽ xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Hà Nội chú trọng việc thu hồi tài sản tham nhũng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu HĐND TP Hà Nội Ảnh: HUY THANH

Cùng ngày, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 15. Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng, trình bày tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp, trong đó nhấn mạnh cử tri và nhân dân Đà Nẵng kiên quyết phản đối Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "quận Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Báo cáo tình hình 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc với trên 13.000 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước và hơn 135 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, TP đã cấp mới 55 dự án FDI với tổng vốn 118,5 triệu USD.

Ông Minh cũng cho hay TP đề xuất xây dựng 3 kịch bản kinh tế - xã hội để hạn chế suy giảm kinh tế. Kịch bản 1: Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng khống chế được dịch trong quý III. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP của TP sẽ tăng khoảng 1,3% so năm 2019.

Kịch bản 2: Một vài quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng khống chế được Covid-19 trong quý III, một số nước chỉ khống chế được trong quý IV. Dự kiến GRDP của TP giảm khoảng 0,88% so năm 2019. Kịch bản 3: Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng chưa thể khống chế được dịch trong quý III và kéo dài sang quý IV. Dự kiến GRDP của TP giảm khoảng 2,83% so năm 2019.

Theo ông Minh, xu hướng chung là các quốc gia đều mong muốn có thể sớm gỡ bỏ lệnh cách ly, phong tỏa để cuộc sống và việc làm của người dân quay trở lại bình thường.

Tham dự kỳ họp của HĐND TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương Hà Nội đã nhanh chóng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND TP cần phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, từ đó đề xuất các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, quyết tâm cao nhất để hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo