Kém dinh dưỡng lúc nhỏ gây cao huyết áp

Tin mới

02/07/2014 21:35

Nghiên cứu của các nhà khoa học Jamaica tại Đại học West Indies được công bố trên tạp chí Hypertension của Hội Tim Mỹ cho thấy tình trạng kém dinh dưỡng lúc nhỏ tuổi có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp khi trưởng thành.

 

Nhóm nghiên cứu bày tỏ lo ngại về nguy cơ bệnh tim khi trưởng thành ở trẻ em thiếu dinh dưỡng Ảnh: The Guardian

Nhóm nghiên cứu bày tỏ lo ngại về nguy cơ bệnh tim khi trưởng thành ở trẻ em thiếu dinh dưỡng Ảnh: The Guardian

Nhóm nghiên cứu đã so sánh 116 người trong độ tuổi khoảng 30 có tiền sử kém dinh dưỡng với 45 người khác cùng độ tuổi từng được ăn uống đầy đủ lúc nhỏ. 

Các nhà khoa học đo huyết áp, thực hiện siêu âm tim ký và xét nghiệm hình ảnh để đánh giá chức năng tim của người tham gia khảo sát.

Họ nhận thấy những người từng bị kém dinh dưỡng từ nhỏ có huyết áp tâm trương và tâm thu đều cao hơn; số đo lực cản ngoại vi của dòng máu trong mạch cũng cao hơn và sức bơm của tim cũng ít hiệu quả hơn so với những người được ăn uống đầy đủ khi còn nhỏ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Terrence Forrester, nhận định rằng nếu nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng đầy đủ lúc nhỏ có thể gây hậu quả lâu dài lên cơ chế của tim và dòng máu khi trưởng thành. Tình trạng kém dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ cho đến 5 tuổi có thể gây hại cho sự phát triển về lâu dài của trái tim.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI