VỤ CẢ 100 TẤN CHÂN GÀ ĐÔNG LẠNH NHẬP KHẨU KÉM CHẤT LƯỢNG

“Qua mặt” thú y quá dễ !

Tin mới

07/10/2009 00:37

Công tác kiểm soát lỏng lẻo, cán bộ thú y lấy mẫu kiểm tra không đúng quy định nên nguồn thực phẩm nhập khẩu kém chất lượng vẫn được tuồn ra thị trường, người tiêu dùng lãnh đủ

Ngày 6-10, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh - TPHCM phát hiện tiếp số lượng lớn chân gà đông lạnh nhập khẩu kém chất lượng chứa tại kho lạnh Hoàng Bon (633/19 An Phú Tây, huyện Bình Chánh). Không thấy chủ hàng xuất hiện, những người quản lý kho cũng cho biết không rõ chủ hàng thật sự là ai.


Chân gà bị biến chất vừa được phát hiện tại kho lạnh Hoàng Bon, huyện Bình Chánh - TPHCM. Ảnh: L.G


Hàng nhiễm khuẩn vẫn được tiêu thụ


Tại kho lạnh Hoàng Bon, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện 400 thùng chân gà (15 kg/thùng) cũng có nguồn gốc từ Ba Lan. Khui hàng chục thùng để kiểm tra đều cho thấy chân gà bị mốc xanh, mốc đen. Các cán bộ thú y chứng kiến đều cho biết chưa cần xét nghiệm cũng biết chắc chắn hàng bị biến chất, nhiễm khuẩn trầm trọng.

Đại diện kho lạnh Hoàng Bon giải thích lô hàng này nhập về kho cách nay vài ngày với số lượng 1.000 thùng (15 tấn) nhưng đã được lấy ra tiêu thụ hết 600 thùng. Theo đại diện kho lạnh họ cũng không biết chủ hàng chính xác là ai (?). Vụ việc đang được đoàn kiểm tra tiếp tục điều tra làm rõ.


Vụ 3 lô hàng chân gà đông lạnh nhập khẩu từ Ba Lan với số lượng 72 tấn của Công ty TNHH Giao nhận XNK Việt Mỹ (Công ty Việt Mỹ) chứa tại kho lạnh Nhan Hòa (huyện Bình Chánh) bị đoàn kiểm tra phát hiện ngày 30-9 và ngày 2-10, phần lớn đã bị chủ hàng bán ra thị trường mà không khai báo với cơ quan thú y địa phương.

Khi kiểm tra, lượng hàng tồn còn rất ít (chỉ vài trăm thùng). Số chân gà này không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do còn dính đầy lông, da lụa cũng như các chất bẩn khác. Thậm chí khi mổ chân gà kiểm tra còn phát hiện cả mủ sền sệt (do bị nhiễm trùng nặng).


Ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Công ty Việt Mỹ (cũng là giám đốc Công ty TNHH TM DV Giao nhận XNK Bá Huy), khai báo với đoàn kiểm tra liên ngành là đã hoàn tất thủ tục bán hàng cho vợ chồng bà Võ Thị Bạch Tuyết và ông Trần Minh Tâm (ở quận 8) kể từ khi hàng nhập vào kho lạnh Nhan Hòa nên số hàng trên là của vợ chồng bà Tuyết.

Công ty Việt Mỹ cũng như Công ty Bá Huy không còn trách nhiệm. Còn theo bà Tuyết là từ khi hàng về kho cho đến nay bà vẫn chưa làm thủ tục nhận hàng với Công ty Việt Mỹ hoặc Công ty Bá Huy do số hàng trên có chất lượng quá xấu...


Vậy ai đã bán ra thị trường một lượng khá lớn trong số chân gà 72 tấn này? Hiện cơ quan thú y vẫn chưa lần ra manh mối.


Thú y lại bao biện


Đặt vấn đề vì sao số chân gà nhập khẩu có vấn đề mà cơ quan thú y vẫn cho thông quan khi kiểm tra tại cảng, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y Vùng VI (đơn vị trực tiếp kiểm tra), giải thích: Việc kiểm soát hàng đông lạnh nhập khẩu đã được ngành thú y chấn chỉnh. Việc lấy mẫu hàng trong container để kiểm tra ngay tại cảng cũng được chấn chỉnh là phải lấy mẫu ở 3 vị trí khác nhau (tại cửa, giữa và cuối container).

Quy định là vậy nhưng thực tế không thể bóc dỡ hàng ngàn thùng trong container (ở cảng không đủ kho lạnh, điều kiện môi trường không bảo đảm) để lấy mẫu ở cả 3 vị trí trong container. Nhân viên thú y đa phần chỉ lấy 3 mẫu ở khu vực gần cửa container.

Một số doanh nghiệp làm ăn bất chính đã lợi dụng sơ hở này để trộn hàng kém chất lượng vào bên trong container. Sau khi được thông quan, họ lại không mang hàng về kho lạnh theo đúng quy định để cơ quan thú y địa phương giám sát mà tuồn ra thị trường nên công tác quản lý càng khó khăn...


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết gần đây nguồn thực phẩm đông lạnh (nhiều nhất là chân gà, cánh gà) được nhập từ Ba Lan về khá nhiều nhưng chất lượng rất thấp. Giới kinh doanh hàng đông lạnh nhập khẩu đều biết rất rõ loại hàng này chất lượng rất kém và giá cũng rẻ mạt.

Một số người ở Ba Lan (trong đó có cả Việt kiều) sang tận VN để chào bán với giá 300 - 400 USD/tấn (tùy loại), tương đương 5.000 đồng - 7.000 đồng/kg. Trong khi đó,  nguồn chân gà lâu nay các doanh nghiệp vẫn thường nhập từ Brazil có giá 1,7 USD/kg (khoảng 30.000 đồng/kg).

Chờ chỉ đạo xử lý

Liệu cơ quan thú y có biết tình hình phức tạp kể trên của nguồn chân gà nhập khẩu từ Ba Lan để tăng cường công tác kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Bình khẳng định trung tâm cũng biết hàng từ Ba Lan có chất lượng kém, bằng chứng là có rất nhiều lô hàng dồi trường, cánh gà từ nước này nhập vào VN được phát hiện bị nhiễm vi sinh. Hiện Trung tâm Thú y Vùng VI đã có văn bản báo cáo vụ việc lên Cục Thú y để có biện pháp giải quyết cũng như hạn chế việc nhập khẩu hàng đông lạnh từ Ba Lan.


Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết vụ chân gà đông lạnh nhập khẩu từ Ba Lan rất phức tạp; bên mua, bên bán nhập nhằng; hàng tuồn ra thị trường không khai báo cơ quan thú y... Do đó, chi cục có văn bản báo cáo vụ việc lên Sở NN-PTNT cũng như UBND TPHCM để có biện pháp xử lý.

NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI