xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm thấy xác tàu ngầm nổi tiếng của Mỹ ngoài khơi Philippines

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Xác tàu USS Harder, một trong những tàu ngầm nổi tiếng nhất của Hải quân Mỹ trong Thế chiến thứ hai, được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Philippines

Hôm 23-5, Bộ Tư lệnh Lịch sử và Di sản Hải quân Mỹ (NHHC) thông báo xác tàu ngầm USS Harder đã được tìm thấy ở biển Đông, khoảng 8 thập kỷ sau chuyến tuần tra cuối cùng. 

Theo thông cáo báo chí của NHHC, USS Harder nằm dưới độ sâu 900 m ngoài khơi đảo Luzon, phía Bắc Philippines. Tàu còn nguyên vẹn ngoại trừ thiệt hại phía sau tháp chỉ huy. 

Tìm thấy xác tàu ngầm nổi tiếng của Mỹ ngoài khơi Philippines - Ảnh 1.

Xác của một trong những tàu ngầm nổi tiếng nhất của Hải quân Mỹ trong Thế chiến thứ hai, USS Harder, được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Philippines. Ảnh: Dự án Lost 52

USS Harder mất tích trong trận chiến vào ngày 24-8-1944 cùng với toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 79 người. Khi đó, tàu ngầm đang thực hiện chuyến tuần tra thứ sáu.

Hải quân Mỹ cho biết USS Harder đã đánh chìm 2 tàu hộ tống Nhật Bản ngoài khơi bán đảo Bataan vào ngày 22-8-1944, sau đó tiến về phía Bắc dọc theo bờ biển Luzon cùng với 2 tàu ngầm khác để tìm kiếm thêm mục tiêu.

Trong trận chiến với tàu hộ tống CD-22 của Nhật Bản vào sáng 24-8-1944, USS Harder đã bắn trượt 3 quả ngư lôi và bị đánh chìm bởi đợt tấn công bằng mìn thứ 5 của tàu Nhật Bản. 

Theo NHHC, xác tàu USS Harder được xác nhận bằng dữ liệu do Dự án Lost 52 cung cấp. Dự án này do Giám đốc Công ty Tiburon Subsea, Tim Taylor, dẫn đầu nhằm tìm kiếm 52 tàu ngầm Mỹ mất tích trong Thế chiến thứ hai. Họ đã định vị được ít nhất 6 tàu ngầm thời Thế chiến thứ hai.

"Xác tàu USS Harder là nơi an nghỉ cuối cùng của các thủy thủ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước, cần được tất cả các bên tôn trọng như một ngôi mộ chiến tranh" - NHHC kêu gọi.

Trong khi đó, Đô đốc Samuel Dealey, chỉ huy tàu ngầm USS Harder, được truy tặng Huân chương Danh dự - huân chương cao quý nhất của quân đội Mỹ - vì hành động của ông trong chuyến tuần tra thứ năm từ tháng 3 đến tháng 7-1944.

Trong thời gian đó, USS Harder đã đánh chìm 3 tàu khu trục Nhật Bản. Hai tàu khu trục khác có khả năng bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng chỉ trong 4 ngày, theo Bảo tàng Huân chương Danh dự Quốc gia Mỹ.

Sau khi đưa vào hoạt động từ ngày 2-12-1942, USS Harder đã đánh chìm 14 tàu chiến và tàu buôn Nhật Bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo