Thời gian qua, thông tin về việc bổ nhiệm cán bộ tại tỉnh Hải Dương gây xôn xao dư luận, trong đó, có một số thông tin cho rằng việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Hùng, Bí thư Thị ủy Kinh Môn, về kiện toàn chức danh giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL); bà Sái Thị Yến, Bí thư tỉnh đoàn, được giới thiệu giữ chức Bí thư Thị ủy Kinh Môn là chưa đúng quy định. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, trong cuộc trao đổi với Báo Người Lao Động, đã xác nhận bà Sái Thị Yến có mối quan hệ gia đình với Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Bí thư Hải Dương nói gì về thông tin người nhà làm Bí thư thị ủy Kinh Môn? - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển

Sau khi có thông tin trên, Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Trước thông tin về công tác cán bộ, tỉnh Hải Dương bố trí ông Nguyễn Minh Hùng làm Giám đốc Sở VH-TT-DL chưa đáp ứng tiêu chuẩn chức danh giám đốc, bố trí bà Sái Thị Yến làm Bí thư Thị ủy Kinh Môn khi có nhiều thông tin bà Yến từng không trúng Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Hải Dương năm 2015, đến năm 2016 dù quá 3 tuổi vẫn bố trí làm Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương và giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn đến năm 2020, quá thêm 2 tuổi, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: "Chúng tôi làm theo quy trình. Anh em có ai ưu ái ai cái gì đâu!. Vấn đề dư luận đồn đoán thì có gì phải về địa phương tìm hiểu cụ thể".

Còn liên quan đến thông tin bà Sái Thị Yến có mối quan hệ gia đình với Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng vấn đề này "người trong cuộc nói ra khó", vì vậy nên tìm hiểu qua các cán bộ làm tổ chức, cán bộ Thường vụ.

"Tôi khẳng định một điều là tất cả mọi việc tôi làm đều theo nguyên tắc chung của Đảng, đúng quy trình, không có ưu ái ai cả. Kể cả vợ, con, hay người nhà, người thân của tôi đều không ưu ái một ai cả, cán bộ là như nhau" - Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển nói và cũng đặt vấn đề "chả lẽ cứ họ hàng là không được làm cái gì à?".

Bí thư Hải Dương nói gì về thông tin người nhà làm Bí thư thị ủy Kinh Môn? - Ảnh 2.

Công sở Thị xã Kinh Môn

Theo tìm hiểu thực tế tại Hải Dương, về trường hợp ông Nguyễn Minh Hùng, Bí thư Thị ủy Kinh Môn, được bố trí, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hải Dương, tuy nhiên, đối chiếu theo Thông tư số 9 của Bộ VH-TT-DL về tiêu chuẩn chức danh giám đốc phải có trình độ đại học trở lên phù hợp với lĩnh vực phụ trách, trong khi ông Hùng chỉ có trình độ Kỹ sư máy tàu thủy.

Ngoài ra, theo Thông tư số 9 của Bộ VH-TT-DL, tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở, người được giới thiệu phải có 5 năm công tác trở lên trong lĩnh vực VH-TT-DL, trong đó có ít nhất 3 năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao từ cấp trưởng phòng hoặc tương đương trở lên.

Về trường hợp bà Sái Thị Yến (SN 1978, Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương) đang được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Thị ủy Kinh Môn, giữ chức Bí thư Thị uỷ, theo tìm hiểu, năm 2015 bà Yến từng "trượt" Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương.

Đến năm 2016 dù không phải Tỉnh ủy viên nhưng bà Yến vẫn được bố trí làm Bí thư Tỉnh đoàn. Đặc biệt, theo độ tuổi, bà Yến sinh năm 1978, năm 2016 đã 38 tuổi, quá tuổi quy định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn lần đầu. Cụ thể, theo quyết định của Ban chấp hành Trung ương về quy chế cán bộ đoàn, tiêu chuẩn Bí thư, Đoàn cấp tỉnh nêu rõ: "Giữ chức vụ lần đầu không quá 35 tuổi và giữ chức vụ không quá 40 tuổi". Còn thực tế, bà Yến được bố trí làm Bí thư Tỉnh đoàn khi đã quá 3 tuổi và làm Bí thư Tỉnh đoàn đến năm 42 tuổi, quá thêm 2 tuổi.

Trước thông tin bà Yến được quy hoạch "thần tốc" nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt, theo tài liệu, đến tháng 11-2018 bà Yến mới được bầu bổ sung Tỉnh ủy viên. Đến nay, bà Yến mới tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh chưa đầy 2 năm, tuy nhiên bà Yến đã được quy hoạch chức danh Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh ngay trong nhiệm kỳ 2015-2020, 2016-2021. Bà Yến còn được quy hoạch chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy 2020-2025.

Trước đó, ngày 5-5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin trên, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết tinh thần chung việc bổ nhiệm cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo thì phải thực hiện theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Ông Nguyễn Duy Thăng cho biết việc này thuộc thẩm quyền của tỉnh trong bổ nhiệm cán bộ. "Nếu có thông tin cụ thể, mong báo chí gửi cho Bộ Nội vụ, trên cơ sở đó chúng tôi có thể phối hợp với tỉnh Hải Dương kiểm tra xem chỗ này, kiểm tra, thanh tra việc này"- Thứ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Nội vụ cũng cho hay việc bổ nhiệm, tuyển dụng, Bộ Nội vụ cũng thường xuyên có các cuộc thanh tra, kiểm tra, đã có tổng hợp báo cáo, xử lý. "Tinh thần chung là phải đảm bảo tiêu chuẩn của cán bộ và quy trình bổ nhiệm công tác cán bộ. Trường hợp cụ thể, rất mong báo gửi thông tin cho Bộ Nội vụ"- ông Nguyễn Duy Thăng nói.

K.Nga - B.H.Thanh