Câu chuyện "làm công chức nhưng vẫn phải nhờ mẹ nuôi" của chị Đào Thị Nga, công tác tại Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM chia sẻ tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP hôm 5-1 nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Phóng viên: Hôm 5-1, tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP HCM, chị có chia sẻ câu chuyện "làm công chức nhưng vẫn phải nhờ mẹ nuôi". Chị có thể cho mọi người biết rõ hơn về câu chuyện trên?

Chị Đào Thị Nga: Tôi mới ra trường, muốn có một công việc ổn định để lo cho con cái sau này. Chính vì vậy tôi vào làm nhà nước. Tuy nhiên, mức lương hiện nay của cán bộ, công chức chưa đủ để trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Chồng tôi cũng làm cơ quan nhà nước nên đôi khi mẹ chồng phải hỗ trợ vợ chồng tôi.

Chủ nhân câu chuyện làm công chức vẫn phải nhờ mẹ nuôi gặp rắc rối - Ảnh 1.

Công chức trẻ Đào Thị Nga phản ánh lương cán bộ, công chức không đủ sống tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP hôm 5-1 (Ảnh: Phan Anh)

Tôi muốn dẫn một câu chuyện vui của chính bản thân để phản ánh chuyện lương của cán bộ, công chức hiện tại không đủ so với mức sống ở TP HCM. Vì vậy, tôi mong muốn lãnh đạo có những chính sách để nâng mức cho cán bộ, công chức, để trong thời gian sớm nhất, cán bộ công chức sẽ đủ sống với mức lương của mình.

Sau khi chị "mạnh dạn" chia sẻ câu chuyện của mình – nói hộ nỗi lòng của nhiều cán bộ, công chức, chị có bị ảnh hưởng gì không?

Đây cũng là một câu chuyện vui thôi. Thật ra tôi nói với ý mong muốn TP có cơ chế để thay đổi chính sách lương cho cán bộ công chức nhưng các báo có vẻ "nhiệt tình" quá! Hôm nay tôi đọc được những trang báo nói khác những gì tôi chia sẻ hôm qua. Việc này đem lại cho tôi một số rắc rối. Thật tình tôi không muốn câu chuyện của tôi ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị. Tôi nghĩ mỗi người có một quan điểm riêng, một mức sống riêng.

Chị có thể "bật mí" mức lương hiện tại?

Tôi mới ra trường nên hưởng mức lương bậc 1 là 2,34. Lương cán bộ, công chức thấp là tình hình chung rồi.

Tại sao chị và chồng không "dũng cảm" nghỉ việc tại cơ quan nhà nước để ra ngoài làm, trong khi mức lương hiện tại không đủ trang trải cho cuộc sống và phải nhờ vào mẹ?

Như tôi đã nói, mỗi người có một quan điểm sống riêng. Có những bạn muốn mức lương cao thì ra công ty tư nhân, nước ngoài làm. Bản thân mình muốn làm nhà nước vì tính ổn định, một cái gì đó chắc chắn hơn, một chế độ tốt sau này để có thể chăm lo cho gia đình.

Chị cảm thấy thế nào khi nguyện vọng của mình nói riêng và cán bộ công chức nói chung được lãnh đạo TP ghi nhận và dự kiến tăng lương ngay trong năm 2018 với mức tăng 0,6 lần?

Tất nhiên là mình rất vui rồi. Vui vì được tăng lương, vui nữa là lãnh đạo TP đã rất cầu thị, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức trẻ. Việc tăng lương như vậy là một nỗ lực rất lớn của lãnh đạo TP. Bởi chỉ cần tăng cho mỗi cán bộ, công chức vài trăm ngàn đồng thì con số tổng sẽ rất là lớn. Khi lương được tăng là động lực để chúng tôi yên tâm công tác, cống hiến nhiều hơn cho đơn vị, tổ chức.

PHAN ANH thực hiện