TS-BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Thần kinh và Can thiệp mạch máu não TP HCM, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP HCM, vừa phối hợp cứu một nam bệnh nhân (79 tuổi) bị đột quỵ tưởng chừng tử vong ngay trên bàn mổ. 

Bệnh nhân nhập bị tắc động mạch thân nền cấp ở giờ thứ nhất rất nguy kịch. Các bác sĩ đã xử trí bơm thuốc tan sợi huyết ngay chỗ gây tắc mạch nhưng không tái thông. 

Cứu sống ca bệnh đột quỵ thập tử nhất sinh trên bàn mổ - Ảnh 1.

Sau bơm thuốc mạch máu chưa tái thông

Ngay lập tức, ê kíp đã can thiệp nội mạch và lấy ra được mãng xơ vữa cứu bệnh nhân trong tích tắc. Kiểm tra sau 4 giờ can thiệp, động mạch tắc của bệnh nhân đã tái thông hoàn toàn.

Cứu sống ca bệnh đột quỵ thập tử nhất sinh trên bàn mổ - Ảnh 2.

Và "thủ phạm" gây tắc mạch máu não người bệnh đã lấy ra được.

Theo BS Cường, đây là ca rất khó. Nhờ sự phối hợp tốt toàn bộ ê kíp từ Ban lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất cho đến bác sĩ gây mê… đã cứu được bệnh nhân trong giây phút sinh tử mặc dù trong lúc can thiệp tưởng chừng vô vọng vì người bệnh đã ngừng thở, tím tái, suy hô hấp… 

Ca can thiệp cũng đã có 2 bác sĩ nước ngoài đến từ Indonesia sang Việt Nam để kiến tập về kỹ thuật can thiệp mạch máu não.

Cứu sống ca bệnh đột quỵ thập tử nhất sinh trên bàn mổ - Ảnh 3.

Và mạch máu đã tái thông hoàn toàn, bệnh nhân được cứu trong tích tắc

"Thuốc tan sợi huyết chỉ có tác dụng trong tắc mạch máu nhỏ. Mãng xơ vữa cũng không phải cục máu đông nên thuốc này cũng không thể làm tan được. Ở ca bệnh này, các bác sĩ can thiệp thần kinh phải chạy đua thời gian vừa hút vừa kéo và khó khăn lắm mới "lôi ra" được "thủ phạm", BS Cường nhớ lại.

Nguyễn Thạnh