Những ngày gần đây, các thành viên trong HĐQT Công ty CP Quốc tế Phương Đông và Ban Quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa – Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông (Bạc Liêu) đang gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Văn Hải (SN 1977, chủ tịch HĐQT của công ty) có dấu hiệu mạo danh là cán bộ cấp cao để huy động vốn nhiều tỉ đồng rồi mất tăm. Vụ việc cũng được Báo Người Lao Động và các báo khác phản ánh. Để rộng đường dư luận, sáng 31-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hải.

Người bị tố “nổ” là Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 1.

Ông Hải cho rằng tấm danh thiếp này là do người có cổ đông trong công ty tự làm vì ghét ông

- Phóng viên: Cuối tuần rồi, ông nói là nếu có dịp về Bạc Liêu thì ghé qua Cần Thơ để trao đổi thêm về những vấn đề báo đã phản ánh.

- Ông Nguyễn Văn Hải: Bữa đó bận nên tôi không xuống được

- Vậy bây giờ ông đang ở đâu?

- Tôi đang ở Sài Gòn

- Tuần này ông không xuống Bạc Liêu?

- Chưa. Tôi đang xử lý công việc trên này.

- Những người là thành viên trong HĐQT công ty cung cấp cho chúng tôi quyết định (photo) của "Thủ tướng Chính phủ" bổ nhiệm ông là Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Xây dựng. Vậy theo ông, quyết định này ở đâu ra?

- Cái này là do thằng Tuấn (ông Đỗ Thanh Tuấn, nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa – Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông - PV) trong cổ đông công ty nó làm.

Người bị tố “nổ” là Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 2.

Một số thành viên của công ty và đối tác cho rằng chính ông Hải trưng ra quyết định của "Thủ tướng Chính phủ" bổ nhiệm ông làm thứ trưởng Bộ Xây dựng.

- Vậy danh thiếp ghi "Nguyễn Văn Hải, Vụ phó thanh tra khối kinh tế của Văn phòng II Chính phủ là như thế nào?

- Tôi không biết nó ở đâu ra. Tôi thấy thằng Tuấn nó ghét tôi đủ chuyện nên làm ra vấn đề đó.

- Trong đơn tố cáo, các thành viên HĐQT cho rằng ông tự thành lập Ban Quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa – Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông nhưng không thông qua HĐQT. Việc này như thế nào?

- Cái đó là có. Cái đó tôi tự thành lập. Tôi lập ra để điều động, giải quyết công việc thôi.

- Nhưng ông không thông qua HĐQT thì liệu có thiếu sót gì không?

- Tôi làm đúng chứ đâu có thiếu sót gì. Muốn làm công trình đó thì tôi phải thành lập ban quản lý dự án để làm việc. Tôi không thông qua HĐQT, tự động tôi quyết luôn.

- Còn việc các thành viên HĐQT tố cáo ông tự nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 40 tỉ đồng lên 120 tỉ đồng thì sao?

- Nói cho anh nghe thế này. Tại vì bên đây làm liên doanh với tụi nước ngoài. Vốn mình nhỏ quá, chỉ 40 tỉ đồng nên không liên doanh được với tụi nước ngoài. Muốn làm cho nó nhanh lên vấn đề thì tôi gửi về nhờ dịch vụ ở Bạc Liêu nó làm để nó nâng vốn lên nhằm liên doanh với tụi nước ngoài thôi. Cái đó là có. Cái đó là tôi làm.

- Ông Cao Trung Kiên (nguyên Bí thư Thành ủy Bạc Liêu) cho rằng trụ sở công ty đặt tại nhà riêng của ông ấy. Thông tin này có đúng không?

- Đúng rồi.

- Từ thời gian thành lập tới nay thì công ty có hoạt động gì không?

- Có. Có vô ra ở đó mà.

- Bao lâu rồi ông không ghé trụ sở công ty?

- Mới có 1 tháng thôi tôi không ghé. Lý do là vì trong nội bộ lủng củng quá, không hòa đồng với nhau nên tôi ít ghé.

- Trong đơn tố cáo mà ông vừa gửi Báo Người Lao Động có nội dung trong lúc đi nhậu, ông Đỗ Thanh Tuấn nói rằng đã bỏ ra 50 triệu đồng để thuê phóng viên viết bài. Việc này ông nghe trực tiếp ông Tuấn nói hay nghe qua người khác?

- Tôi nghe thằng lính của tôi dưới đó nói lại chứ không nghe từ ông Tuấn.

- Dự án bệnh viện hiện đã xây dựng tới đâu rồi?

- Mới làm cơ sở hạ tầng thôi, vì trục trặc nguồn vốn

- Thành viên của HĐQT còn nghi ngờ ông đã làm giả chứng thư chuyển 225 triệu USD vào công ty từ ngân hàng của Nhật để huy động vốn của các thành viên và đối tác. Ông nói gì về việc này?

- Lúc làm việc với tập đoàn của Nhật, họ nói sẽ hỗ trợ phần đó. Không làm giả được, có rõ ràng dấu mộc của nó mà.

- Vậy số tiền đó phía Nhật đã chuyển về công ty chưa?

- Chưa. Tại đang trục trặc nên nó không chuyển về được.

- Bà Cao Hoàng Bé (nguyên Chánh án TAND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) tố cáo ông còn nợ 2 tỉ đồng mà trước đó ông đã mượn để san lấp mặt bằng và chi trả lương cho công nhân. Thông tin này như thế nào?

- Nói thiệt với anh, tôi chưa từng giao dịch làm ăn với bà Bé lần nào. Nói chung là gia đình ông Tuấn thì tôi chưa từng giao dịch làm ăn với người nào. Bà Bé đã vu khống tôi. Tôi đã gửi đơn xuống TAND tỉnh Bạc Liêu dưới đó thưa bà Bé nữa mà. Tôi có mượn đồng nào đâu mà bà Bé dám vu khống tôi.

- Còn việc ông Từ Tấn Khương (Giám đốc Công ty TNHH Phú Nhàn ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cũng làm đơn tố cáo ông nợ tiền san lấp mặt bằng 700 triệu đồng thì sao?

- Hồi đó có giao ông Khương là san lấp mặt bằng 10.000 m3 thì thanh toán một lần. Làm được 7.000 m3 thì ông Khương nghỉ do vợ ông ấy mất. Vì thế, lúc đó bên đây phải ngưng toàn bộ dự án lại. Tôi thống nhất vấn đề là trả chứ không phải không trả. Ông Khương nghe lời bọn kia nên thưa tôi chứ tôi sẵn sàng trả đàng hoàng.

- Nhưng ông trả chưa?

- Trả chưa dứt. Có nhiêu trả nhiêu hà.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc phản hồi của những người trong cuộc.

PHẠM CÔNG