Lý do: Lương thấp, chỉ 2 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, xử lý vấp phải sự phản ứng của người hàng rong như đuổi đánh, tạt nước bẩn vào người… 

Các quận Tân Phú, 6, 9, Thủ Đức, Bình Tân... có số lượng người xin nghỉ việc nhiều nhất.

Cụ thể, tại quận Thủ Đức có 38 cán bộ nhưng đã phải nghỉ việc hết 8 người; Quận 9 và quận Tân Phú có 14 người nhưng nghỉ việc 7 người; Quận Bình Tân nghỉ việc 8 người…

Nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực “giành lại vỉa hè” - Ảnh 1.

Đội quản lý Trật tự đô thị quận 1, TP HCM đang dẹp vỉa hè

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết lương của lực lượng cộng tác viên Đội Quản lý trật tự đô thị được 2 triệu đồng. Nhưng thời gian qua, khi thực hiện chiến dịch giành lại vỉa hè, rất nhiều người phải đi làm từ 4 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Địa phương đã tìm các nguồn kinh phí hỗ trợ thêm 600.000 đồng nhưng vẫn không đủ cho các cán bộ, công chức bảo đảm thu nhập.

Trong khi đó, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, thông tin ngoài lương, cán bộ Đội Quản lý Trật tự đô thị quận không nhận được bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mặc dù công tác tại cơ quan nhà nước.

Ông Trần Văn Mau, Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị quận 9, cho biết mới đây lực lượng chức năng ra quân dẹp nạn lấn chiếm tại khu vực ngã ba Long Trường đã bị người dân đuổi đánh, tạt nước bẩn.

"Hiện rất nhiều anh em mệt mỏi vì lương thấp, công việc áp lực. Để bảo đảm phúc lợi, UBND quận 9 có tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 14 cộng tác viên, đến nay đã nợ 160 triệu đồng tiền bảo hiểm xã hội" - ông Mau thông tin.

Còn một lãnh đạo UBND quận 6 cho biết: "Những cộng tác viên hiện gắn bó với Đội trật tự đô thị một là những người gia đình có điều kiện kinh tế hoặc người đang chờ một công việc khác; còn những người làm được việc thì không đủ sống nên đã xin nghỉ".

Trước thực trạng này, UBND TP HCM vừa có văn bản chỉ đao Sở Nội vụ, Sở Tài chính đến ghi nhận tình hình thực tế đối với lực lượng Trật tự đô thị để có những đề xuất phù hợp.

LÊ PHONG