Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023, Giám đốc Công an Bình Dương đã dành cho Báo Người Lao Động cuộc trao đổi nhanh về những định hướng, cũng như quyết tâm của Ban giám đốc Công an Bình Dương nhằm giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tân Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về tình hình an ninh trật tự - Ảnh 1.

Đại tá Tạ Văn Đẹp cho rằng nếu so với quy mô nền kinh tế thì tình hình an ninh trật tự tại Bình Dương chưa phải là phức tạp

PV: Thưa ông, Bình Dương là địa phương khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự, ông đánh giá gì về nhận định này?

Đại tá Tạ Văn Đẹp: Bản thân tôi mới được phân công về Bình Dương nên chưa nắm hết được, nhưng tôi xác định được đây là tỉnh công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ, quy mô nền kinh tế rất lớn. So với quy mô nền kinh tế thì tình hình an ninh trật tự không phải là phức tạp, nhưng số vụ so với các tỉnh lân cận trong vùng thì rất phức tạp, nhất là tội phạm giết người, tội phạm đường phố, tội phạm cố ý gây thương tích… xảy ra rất nhiều.

Tuy nhiên, thời gian qua Công an Bình Dương cũng đã quyết liệt, quyết tâm nên tình hình này đã có kéo giảm, nhưng tính chất vẫn chưa ổn định lắm. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban giám đốc Công an tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn.

Tân Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về tình hình an ninh trật tự - Ảnh 2.

Đại tá Tạ Văn Đẹp nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về làm Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương từ ngày 1-5.

PV: Khi còn làm Phó Giám đốc Công an Tây Ninh, ông nhận thấy giữa Tây Ninh và Bình Dương có những điểm tương đồng hay khác biệt như thế nào về tình hình an ninh trật tự?

Đại tá Tạ Văn Đẹp: Mỗi địa bàn có tính chất phức tạp khác nhau nhưng tôi thấy giữa Tây Ninh và Bình Dương khá tương đồng nhau, như Tây Ninh thì phức tạp về an ninh biên giới nhiều, còn Bình Dương là "thủ phủ công nghiệp" nên phức tạp trong lĩnh vực an ninh kinh tế, cũng như an ninh trong công nhân. Chúng tôi xác định như vậy nên sẽ ưu tiên nhiều hơn trong lĩnh vực này.

PV: Ông có thể chia sẻ ngắn gọn về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của lực lượng Công an Bình Dương, đặc biệt là công tác quản lý địa bàn?

Đại tá Tạ Văn Đẹp: Tại Bình Dương đang nổi lên tội phạm xảy ra ở khu dân cư. Để giải quyết vấn đề này, cách duy nhất là phải chuyển hóa địa bàn. Năm vừa rồi có 7 địa bàn cấp cơ sở trọng điểm thì đã chuyển hóa được 5, còn 2 chưa đạt, năm nay sẽ chuyển hóa 2 địa bàn này.

Năm 2023 sẽ chuyển hóa thêm 5 địa bàn cấp cơ sở nữa do tỉnh thực hiện. Bên cạnh đó, giao mỗi huyện chọn ra ít nhất 1 địa bàn để chuyển hóa và chọn phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự.

Đối với tội phạm đường phố thì chúng tôi xây dựng kế hoạch phối hợp nhiều lực lượng để tổ chức vừa tuần tra vũ trang, vừa tuần tra kiểm soát giao thông cũng như mật phục để triệt xóa.

Trước mắt, chúng tôi đang bàn kế hoạch mở một đợt cao điểm trấn áp tội phạm từ đây đến cuối tháng 5 để đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là dịp trước lễ 19-8 và 2-9.

Tân Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về tình hình an ninh trật tự - Ảnh 4.

Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể

PV: Những quyết tâm cũng như mong muốn của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ tại vị trí công tác mới của ông là gì?

Đại tá Tạ Văn Đẹp: Phát huy những kết quả của các thế hệ tiền nhiệm trước, thời gian tới tôi sẽ cùng với Ban Giám đốc có những cuộc họp bàn lại để có những quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Thông thường người lãnh đạo mới về một địa phương đặt ra rất nhiều khó khăn nhưng tôi cảm nhận được rằng tôi về đây chưa thấy có điều gì khó khăn hay vướng mắc. 

Chúng tôi phải có sự phối hợp với các đồng chí lãnh đạo, chính quyền địa phương, các sở ngành, các cơ quan thông tấn báo chí để có mối quan hệ hài hòa nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Thảo Nguyễn