Tổ chức tình báo SITE (trụ sở ở Mỹ) là đơn vị đầu tiên phát hiện ứng dụng trên - được nhóm Taliban đưa lên Play Store hồi cuối tuần qua. Ngay lập tức, SITE đã thông báo cho các quản trị viên của Google và chúng đã bị gỡ bỏ sau đó.


Ứng dụng “Alemarah” của Taliban đã bị xóa khỏi chợ ứng dụng của Google. Ảnh: Android Headlines

Ứng dụng “Alemarah” của Taliban đã bị xóa khỏi chợ ứng dụng của Google. Ảnh: Android Headlines

SITE cho biết “Alemarah” được phát triển để truyền bá thông điệp cực đoan của Taliban ra toàn thế giới. Ứng dụng mới chỉ có trên các thiết bị Android, chưa xuất hiện trên nền tảng iOS (iPhone, iPad, iPod).

Một phát ngôn viên của Google hôm 3-4 xác nhận ứng dụng “Alemarah” đã bị hãng gỡ khỏi Play Store. Bên trong ứng dụng chủ yếu là các thông điệp và video tuyên truyền ghi bằng tiếng Pashto – vốn được sử dụng rộng rãi ở Afghanistan, Pakistan và Iran.

So với nhiều tổ chức thánh chiến khác, phong trào Hồi giáo Taliban rất chịu khó tiếp cận công nghệ để phục vụ cho mục đích khủng bố. Nhóm này sở hữu một trang web bao gồm 5 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh và tiếng Ả Rập, cộng thêm các tài khoản trên 2 mạng xã hội Facebook và Twitter. Gần đây, chúng còn thiết lập kênh liên lạc trên dịch vụ tin nhắn mã hóa Telegram.

Chính phủ Afghanistan từng nhiều lần đánh sập trang web và một số tài khoản Twitter của Taliban. Ngoài mục đích tuyên truyền, các công cụ truyền thông của Taliban còn giúp chúng tuyển mộ thành viên và gây quỹ.

Hồi cuối năm ngoái, một tổ chức cực đoan khác là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria cũng phát triển một ứng dụng cho nền tảng Android. Hiện mạng internet được xem là một trong những mặt trận chính để chính phủ các nước chống lại các nhóm khủng bố bên cạnh mặt trận quân sự.

P.Nghĩa