Theo báo Anh The Telegraph, ông Andrei Semerikov, Tổng Giám đốc tập đoàn cung cấp internet Nga Er Telecom, tiết lộ tập đoàn này nhận lệnh từ Bộ Thông tin Nga và cơ quan điều tiết internet quốc gia Roskomnadzor yêu cầu ngăn chặn các kênh thông tin từ nước ngoài vào Nga và từ bên trong ra ngoài bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát DPI. Ông Semerikov cho biết cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi mùa xuân năm nay nhưng thất bại vì một số nhà cung cấp internet nhỏ mà Roskomnadzor không kiểm soát hết đã tiếp tục phát chuyển thông tin ra nước ngoài. Những nhà cung cấp nhỏ này chiếm khoảng 50% thị phần ở một số vùng tại Nga vốn không sử dụng công nghệ của DPI như các công ty lớn. Ngoài ra, liên kết từ vệ tinh thường không dễ ngăn chặn.


Nga sẽ tách khỏi mạng internet toàn cầu? Ảnh minh họa.

Nga sẽ tách khỏi mạng internet toàn cầu? Ảnh minh họa.

Trong khi đó, một số quan chức Nga bác bỏ thông tin nêu trên. Người phát ngôn của Roskomnadzor khẳng định với The Telegraph không có cuộc thử nghiệm như vậy. Báo Nga RBK dẫn lời một quan chức khác cho rằng thông tin của ông Sermerikov là không đúng thực tế. Tuy nhiên, RBK lại dẫn nguồn thông tin khác nói rằng thử nghiệm mùa xuân là diễn biến tiếp theo của hoạt động tương tự hồi tháng 7-2014. Lúc đó, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Nga đã hợp tác với cơ quan điều hành viễn thông quốc gia xem xét liệu mạng nội bộ với một số tên miền còn tiếp tục vận hành tốt hay không khi tách khỏi mạng internet toàn cầu.

Có nguồn tin còn cho rằng cuộc thử nghiệm nêu trên là do lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm xem xét khả năng vận hành độc lập của Runet trong trường hợp bị phương Tây cấm vận. Lệnh ngăn các công ty phương Tây kinh doanh tại Crimea - tỉnh được Nga sáp nhập năm 2014 - đã khiến một số dịch vụ internet không có hiệu lực ở đây.

Trúc Lâm