"Qua theo dõi phát biểu của các vị đại biểu trong 2 ngày nay, tôi thấy tập trung rất nhiều vào chỉ tiêu kinh tế. 13 chỉ tiêu đạt được của Chính phủ rất đáng khích lệ, đáng ghi nhận, rất mừng. Nhưng giá như chúng ta có thêm 1 chỉ tiêu có thể định lượng được, đó là chỉ tiêu về lòng tin, chắc chắn sẽ làm cho sự phát triển kinh tế bền vững.

Tôi muốn trở lại 1 sự kiện cách đây đúng 1 kỳ họp. Sự việc xảy ra ở Đồng Tâm cần nhìn nhận như 1 cuộc khủng hoảng lòng tin, không nên nhìn thuần túy 1 vụ án hình sự.

Quốc hội, Chính phủ, cơ quan có trách nhiệm phải quan tâm. Đó là những đề đạt ý kiến, khiếu nại người dân không được quan tâm xem xét, tích tụ lại trở thành hiện tượng tức nước vỡ bờ.

Đến thời điểm này, khi TP Hà Nội cũng như Chính phủ đã chỉ đạo sát sao trong giải quyết vụ việc Đồng Tâm nhưng đã 2,5 tháng nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận Thanh tra Hà Nội, vẫn chưa được cơ quan nào trả lời.

Liệu chúng ta có để lặp lại chuyện cũ không…

Tháng 6-2017, tại kỳ họp trước, tôi đã viết 1 bức thư gửi 7 vị lãnh đạo Trung ương và Hà Nội, duy nhất chỉ có Thủ tướng Chính phủ trả lời tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng.

Trong bức thư tôi có nêu vấn đề câu hỏi nhiều cử tri nhờ tôi đặt ra: tại sao 1 lực lượng tinh nhuệ nhất, được huấn luyện đào tạo tốt nhất lại bị bắt và giữ như cách nói, diễn đạt của các cơ quan có trách nhiệm. Câu trả lời duy nhất vì họ vẫn giữ được phẩm chất của CAND, họ không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận 1 giải pháp như vậy.

... Tôi tán thành thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta đã khởi tố những người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng cán bộ công an đánh dân, bắt dân bất hợp pháp vẫn đứng ngoài pháp luật.

Thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải bắt bớ mà là giữ niềm tin của dân.

...Rất mong cơ quan có trách nhiệm trả lời kiến nghị của người dân khi họ chưa thông với kết quả thanh tra".

(Đại biểu Quốc hội DƯƠNG TRUNG QUỐC, Đoàn Đồng Nai, phát biểu tại kỳ họp Quốc hội sáng 2-11).