Ám ảnh chiếc còng số 8 trên tay ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa Ảnh: TTXVN

Không đẹp vì sao? Vì chúng ta đã cải cách tư pháp theo hướng nhân văn, nhân đạo, đặt quyền con người vào trung tâm sự cải cách, chúng ta đã bỏ được "áo tù", vành móng ngựa, chúng ta cho các bị can, bị cáo được tranh tụng, đối chất tại tòa...

Vậy thì sao không bỏ chiếc còng số 8 trong những trường hợp này?

Còng tay bị can, bị cáo khi dẫn giải ra phiên tòa là quy định riêng của Bộ Công an – cơ quan hành pháp, chứ luật không quy định cụ thể về việc này.

Tôi cho rằng cần nghiên cứu lại bởi hoạt động tố tụng và tư pháp đã thay đổi rất nhiều nhưng bên hành pháp, công an hầu như vẫn giữ những quy định cũ kiểu đó.

Tôi băn khoăn, có nhất thiết phải còng tay bị can, bị cáo trong mọi trường hợp không? Dẫu biết rằng để bảo đảm an ninh, an toàn nhưng cũng phải linh hoạt xem trường hợp nào cần thiết.

Đối với công chúng, một người bị đưa ra tòa chưa phải là người có tội. Hơn nữa, tội phạm kinh tế khác với tội phạm hình sự giết người, khủng bố hay xã hội đen nên ta cần căn cứ vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể mà áp dụng quy định còng tay.

Nếu giải thích vì sợ bị can, bị cáo tự tử, tôi lại nghĩ khác. Mỗi bị can, bị cáo luôn có hai cảnh sát bảo vệ hai bên, hoàn toàn khống chế được khả năng đó. Hơn nữa, khi vào dự phiên tòa, các bị can, bị cáo đều được mở còng tay. Nếu sợ tự sát thì sao vào phiên tòa lại mở còng tay cho họ?".

(Trung tướng TRẦN VĂN ĐỘ, Nguyên Phó chánh án TAND Tối cao, nêu ý kiến trên VTC News ngày 10-1).