Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông dân cần nhận thức rằng đời mình, mình quyết! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

"Nghề nông hiện nay cũng không thể làm theo quy luật thiên nhiên thuận hòa, "trông trời, trông đất, trông mây" nữa, vì nghiệp nông gia đang đối mặt với biến đổi khí hậu như thời tiết cực đoan, hiệu ứng nhà kính, suy giảm tài nguyên nước.

... Để có thể nâng cao vị thế của mình trong xã hội, người nông dân phải thoát ra cách nghĩ chỉ biết "lấy cần cù bù thông minh", mà phải tự tin phát triển, khẳng định bản thân, chủ động hoà nhập vào cộng đồng.

Bên cạnh đó, cả hệ thống phải có nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo, huấn luyện nông dân giai đoạn mới. Tư duy "mỗi huyện là một pháo đài"; "đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy làm" cần phải được thay đổi triệt để, vì chỉ khi liên kết với nhau, người nông dân mới không còn rơi vào thế yếu.

Nhà nước cũng sẽ có những giải pháp để xây dựng "chuỗi giá trị ngành hàng", "hệ sinh thái ngành hàng"; kêu gọi nhiều nhà đầu tư tham gia vào các "Cụm liên kết công - nông nghiệp". Bên cạnh đó, "dữ liệu cung - cầu nông sản" sẽ được thu thập và minh bạch tiến tới hình thành các "sàn giao dịch nông sản" dưới sự hỗ trợ của công nghệ số hoá".

(Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn LÊ MINH HOAN trả lời phỏng vấn của VnExpress  ngày 15-4 về những dự định của ông trên cương vị mới).