Bộ trưởng Y tế: Trước đây, BV như ma trận, nay như nhà chờ sân bay - Ảnh 1.

"Năm 2018, 100% bệnh viện tuyến trung ương và tuyến TP tại TP Hà Nội và TP HCM cam kết thực hiện chủ trương không để người bệnh nằm ghép từ 2 người trở lên sau 24 hoặc 48 giờ nhập viện. 

Kết quả khảo sát sau khi người bệnh đã xuất viện cho thấy có tới hơn 80% người bệnh hài lòng với quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế trước đó. Điều đó chứng tỏ nỗ lực thay đổi mới chất lượng phục vụ đã được người bệnh ghi nhận. Qua khảo sát, tôi thấy các bệnh viện đã thay đổi rất nhiều. Trước đây, bệnh viện như ma trận, chỗ ngồi chật chội, ghế ngồi lộn xộn, bệnh nhân không có ghế ngồi, không có quạt mát, trong phòng bệnh thì bệnh nhân rải chiếu nằm dưới sàn... nhưng đến nay đã thay đổi rõ rệt. 

Nhiều bệnh viện nay đầu tư ghế ngồi cho bệnh như phòng chờ sân bay, nơi chờ khám bệnh của bệnh nhân đã có máy lạnh, bệnh nhân được đón tiếp, cúi chào ngay từ nơi đón tiếp...

Đổi mới tài chính với việc tính lương nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế buộc các bệnh viện công phải phục vụ tốt, nâng cao chất lượng, người bệnh hài lòng nếu không họ sẽ sẽ từ chối, quay lưng.... Trong tương lai Bộ Y tế sẽ gắn kết quả đánh giá chất lượng vào việc thanh toán giá dịch vụ y tế. Đây chính là biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ các bệnh viện cải tiến chất lượng tích cực hơn nữa".

(Bộ trưởng Y tế NGUYỄN THỊ KIM TIẾN chia sẻ với báo giới ngày 3-1)

N.Dung