"Cái lệ thưởng Tết không chỉ là một cái tệ đối với những vị lãnh đạo trót phụ trách những cơ quan không có đồng ra đồng vào hay những doanh nghiệp năm đó không may làm ăn bết bát mà còn tạo ra sự lệch lạc của cả xã hội.

Nhiều gia đình, cha mẹ tha thiết muốn con phải vào làm cơ quan nhà nước, đôi khi chỉ vì niềm tự hào cuối năm có thưởng Tết, không như làm tự do hay tự mình khởi nghiệp.

Thưởng Tết khiến con người ta tiêu dùng mạnh bạo hơn khi có trong tay một khoản tiền nhiều khi tương đương cả một năm thu nhập. Người ta mua sắm nhiều đến mức thừa mứa khiến cho Tết trở thành một ví dụ điển hình của sự lãng phí.

Thưởng Tết, thực ra là một phần thưởng rất vô lối bởi nó chỉ đơn giản là đến dịp thì thưởng, và thường là cào bằng, ai cũng được thưởng, dù mức độ khác nhau. Phần thưởng kiểu đó, khiến người ta ham hố nhiều hơn thay vì thúc đẩy người ta trở nên xứng đáng hơn.

Thưởng Tết là niềm vui của người này nhưng cũng đôi khi là bi kịch của người khác. Nhưng không bỏ được, khi mỗi năm Tết đến xuân về, khắp nơi xôn xao những thông tin xung quanh chuyện thưởng Tết. Những thông tin ấy đã biến việc thưởng Tết thành một cuộc đua không có giải thưởng mà tất cả tay đua đều chạy đến hụt hơi".

(Nhà báo PHẠM TRUNG TUYẾN nêu quan điểm về thưởng Tết trên VTC News ngày 19-1).