... Bởi ẩn sau cái được gọi là tình cảm đó chính là những toan tính về lợi ích to lớn hơn nhiều so với món quà tặng giá trị đó.

Rất nên công bố công khai danh tính của cả người tặng quà và người được tặng quà. Bởi điều đó chỉ có lợi và cũng thể hiện sự công khai minh bạch, xem quà tặng ôtô đó có trong sáng, thực chất không hay nhằm mục đích vụ lợi như tôi vừa đề cập. Thậm chí, trong trường hợp tặng quà không trong sáng thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ...

Cựu giám đốc công an tỉnh nhận xe sang: Đó là hối lộ trá hình - Ảnh 1.

Ông Lê Như Tiến

Theo tôi, cần thanh tra cả quá trình xem họ đã được nhận những đặc quyền, đặc lợi gì? Ví dụ như nhận được dự án lớn từ chỉ định thầu mà không phải qua đấu thầu, hay có ban phát quyền lợi, đặc ân gì cho doanh nghiệp đó không? Rất nhiều cơ quan cần phải vào cuộc, xem xét cho thấu đáo. Chúng ta giăng mắc rất nhiều cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra, rồi cơ quan giám sát mà tại sao lại để lọt những hành vi đó?".

(Ông LÊ NHƯ TIẾN - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - trao đổi với Tiền Phong về việc nguyên Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng bị kỷ luật vì nhận ôtô giá 3,7 tỉ đồng doanh nghiệp tặng).