Facebook sửa sai vụ bản đồ Trường Sa, Bộ TT-TT không hài lòng! - Ảnh 1.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Ảnh: Zing

"Tôi cho rằng đây là vi phạm nghiêm trọng. Luật Biển Việt Nam nói rất rõ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trên thực tế chúng ta đã xác lập chủ quyền với 2 quần đảo từ xưa. Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, trỗi dậy cùng với các yêu sách chủ quyền với hai quần đảo này.

Truyền thông của chúng ta phải đấu tranh dư luận, tạo sức ép lên pháp luật quốc tế. Vì vậy, hình ảnh sai trái mà Facebook sử dụng cực kỳ bất lợi cho Việt Nam.

Theo tôi, những thông tin đã phát ra của Facebook có những nơi người ta sử dụng với các cách khác nhau, rất tinh vi, bài bản. Bất cứ thông tin nào có thể tận dụng để đưa vào hồ sơ, họ làm lợi cho hồ sơ chủ quyền thì đó là điều ta không mong muốn và rất đáng tiếc.

Khi đối tượng tranh chấp của ta được lợi thì rõ ràng là chúng ta bất lợi.

Facebook cần phải có lời xin lỗi và cải chính phù hợp. Đó mới thực sự là điều cần thiết trong đấu tranh dư luận, cũng như là căn cứ pháp lý để cho chúng ta yên tâm và các đối tượng tranh chấp không thể lợi dụng. Họ phải lên tiếng là chúng tôi đã sửa vì điều đó là sai. Cách ứng xử của Facebook như hiện tại chưa triệt để.

Việc điều chỉnh nhưng không đưa ra lời xin lỗi không thể làm chúng ta hài lòng".

(Ông ĐOÀN CÔNG HUYNH, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết trên Zing ngày 4-7).