Hai tín hiệu từ việc khởi tố, bắt giam ông Tất Thành Cang trước Đại hội Đảng XIII - Ảnh 1.

Công an TP HCM đang tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang. - Ảnh: Công an cung cấp

"Việc xử lý ông Tất Thành Cang cho thấy hai tín hiệu. Một là sự quyết tâm của Đảng mà người điều hành trực tiếp là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Động thái này cho thấy Đảng thực hiện đúng phương châm "lời nói đi đôi với việc làm", đó là chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền".

Tín hiệu thứ hai cho thấy Trung ương rất thận trọng, không vội vàng khi xử lý cán bộ. Đảng không du di, không bao che mà phải thận trọng, vì sinh mạng chính trị của con người không thể đùa được.

Không có chuyện Trung ương nương nhẹ hay bao che cho những sai phạm của cán bộ. Sở dĩ quy trình làm rõ sai phạm của ông Tất Thành Cang kéo dài do các cơ quan kiểm tra, thanh tra phải xác minh rất thận trọng.

Tiếp đó, các cơ quan tố tụng phải vào cuộc làm rõ ông Cang có tội hay không và tội đến mức nào. Đến nay, mọi thông tin đã rõ, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định xử lý hình sự chứ không chỉ dừng ở kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính.

Đó là điều giúp củng cố niềm tin của nhân dân, là bước đi vững chắc, thận trọng trong cách làm việc của Trung ương".

(Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương VŨ QUỐC HÙNG nếu quan điểm trên Zing ngày 18-12 sau sự việc ông Tất Thành Cang - Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TP HCM, cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM - bị khởi tố, bắt giam).