Hậu duệ nhà Nguyễn: Hoa hậu Hà Kiều Anh không thể là công chúa! - Ảnh 1.

Nhan sắc tươi trẻ của hoa hậu Hà Kiều Anh sau nhiều năm đăng quang

"Chị Hà Kiều Anh tự nhận là "công chúa", đây là lỗi kiến thức nặng nhất. Bởi "công chúa" là một danh hiệu mặc định cho tất cả những người con gái do hoàng đế sinh ra, điều này chưa đúng ở triều Nguyễn. Những người con gái của hoàng đế triều Nguyễn khi sinh ra chỉ được gọi là "hoàng nữ", thông thường khi lớn lên và hạ giá lấy chồng thì mới được hoàng đế sách phong làm công chúa với một buổi lễ riêng, có sách bảo và phong hiệu hẳn hoi

Một công chúa triều Nguyễn phải hội tụ đủ 2 yếu tố: là một hoàng nữ, con gái ruột của hoàng đế và đã được cử hành lễ sách phong chính thức để nhận danh hiệu này. Các con gái của Hoàng đế Bảo Đại chỉ có thể gọi là Hoàng nữ Phương Mai, Hoàng nữ Phương Dung chứ gọi là Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Dung là hoàn toàn sai vì 2 bà chưa bao giờ có lễ sách phong công chúa vì thời cuộc.

Bên cạnh tước vị công chúa thì nhà Nguyễn sách phong trưởng công chúa cho các bậc chị em gái của hoàng đế, Thái trưởng Công chúa cho các bậc cô dì của hoàng đế. Bà cố nội của chị Hà Kiều Anh như chị nói là Công Tằng Tôn Nữ tất nhiên không phải là công chúa như chị nói vì đâu nằm trong "danh sách nhân sự" có thể sách phong công chúa? Chưa dừng lại ở đó, từ bà cố nội của chị truyền đến 3 đời nữa mới đến chị, mối liên hệ Hoàng phái của chị chắc chắn lại càng mong manh như những thông tin chị ghi trong bài viết của mình".

(Ông TÔN THẤT MINH KHÔI - hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ 8 triều Nguyễn, lên tiếng trên Báo Thanh Niên ngày 29-6 sau khi hoa hậu Hà Kiều Anh viết trên Facebook rằng mình là công chúa đời thứ 7 nhà Nguyễn).