Khi người chống tham nhũng nhúng chàm - Ảnh 1.

Đường dây cờ bạc của Phan Sào Nam (ảnh trái), Nguyễn Văn Dương hoạt động dưới sự “bảo kê” của Trung tướng Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao - Ảnh: Tiền Phong

"Tôi rất ủng hộ quan điểm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước về việc xử lý nghiêm hơn, nặng hơn với những vi phạm của người ở trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng. Lý do Đảng, Nhà nước và nhân dân phải rất tin tưởng mới giao cho họ trọng trách phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhưng họ lại phạm tội hoặc bao che cho tội phạm tức là đã phản bội niềm tin đó, làm suy giảm uy tín của hệ thống chính trị trước nhân dân. Ngoài ra, khi những người này vi phạm còn tạo điều kiện cho những kẻ xấu, kẻ tham nhũng có điều kiện hoành hành, đục khoét hơn nữa.

Thực tế vừa qua cho thấy tham nhũng xuất hiện từ địa phương đến Trung ương, ở tất cả lĩnh vực, ngay các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong hơn 100 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý vừa qua, ngành công an có rất nhiều. Số liệu đó cho ta thấy không được loại trừ việc chống tham nhũng ở bất cứ một ngành nào, không một cơ quan nào được phép có đặc quyền không chống tiêu cực, kể cả tư pháp của Nhà nước, cơ quan Kiểm tra của Đảng và chính các cơ quan này phải làm nghiêm túc hơn các cơ quan khác.

Tham nhũng, ăn một cách tập thể và bây giờ từ mới gọi là lợi ích nhóm… Để yên dân, không thể để cho sâu mọt ăn tiền ăn của của nhân dân được. Thành ra nhân dân rất đồng tình chống tham nhũng. Việc này đã củng cố, phục hồi lại niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng".

(Ông NGUYỄN TÚC, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nêu quan điểm trên Báo Tiền Phong ngày 5-8).