Năm nào kết thúc bằng số 9, kinh tế Việt Nam lại trục trặc - Ảnh 1.

TS Vũ Thành Tự Anh

Cứ năm nào kết thúc bằng số 9 thì nền kinh tế Việt Nam lại có trục trặc. Điều này không phải tôi duy tâm, mà đây là chu kỳ của nền kinh tế Việt Nam, lý do là nền tảng và nguồn lực tăng trưởng của Việt Nam đang có vấn đề. Dẫn chứng cụ thể là các bất ổn đã xảy ra trong các năm 1979, năm 1989, năm 1999 và gần nhất năm 2009.

Chúng ta thấy cơ hội dân số vàng của Việt Nam đang vụt qua tay mà không nắm được, chúng ta đang bước sang "phần bên kia" của cơ hội dân số vàng. Các ngành, lĩnh vực đầu tư tạo giá trị gia tăng nhỏ cho nền kinh tế như chế tạo, chế biến cũng sẽ sớm không thuộc về Việt Nam khi chi phí sản xuất cao và bị thay thế bởi robot.

Chúng ta chỉ còn thời gian 15 năm để có thể tận dụng thời cơ cơ cấu dân số vàng, ngay lúc này phải có quyết sách thay đổi căn cơ nền tảng tăng trưởng của nền kinh tế".

(TS VŨ THÀNH TỰ ANH - Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng - chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 tổ chức ở Hà Nội ngày 11-1, đăng trên Dân Trí)