Người thải 1 kg rác đóng tiền như 10 kg rác là không công bằng! - Ảnh 1.

Giá thu gom rác thấp khiến hộ thu gom rác gặp nhiều khó khăn

... Việc cân rác trả tiền sẽ tác động đến túi tiền người dân, từ đó giúp giảm phát thải một cách vô tội vạ như hiện nay khi bất cứ thứ gì không còn sử dụng, người dân đều cho vào thùng rác. Muốn hạn chế phát thải, người dân buộc phải phân loại rác tại nguồn tốt hơn. Khi phân loại rác tại nguồn tốt, họ sẽ có chi phí từ việc bán ve chai, phế liệu để bù chi phí trả tiền rác, chưa kể có thể tận dụng rác hữu cơ từ rau củ để làm phân bón cây…

Rõ ràng, không công bằng nếu 1 hộ thải ra 1 kg rác phải trả phí bằng 1 hộ thải ra 10 kg rác. Cũng giống như tiền điện, nước, wifi…, bạn sử dụng bao nhiêu phải trả phí bấy nhiêu thì rác cũng nên như vậy. Việc người dân phản ứng là do đã quen với việc được trợ giá nhiều năm nay. 

Đã đến lúc, ngân sách nhà nước phải ngừng bao cấp chi phí xử lý và vận chuyển rác; tiến đến người dân phải trả đúng, trả đủ chi phí rác mình thải ra. Chỉ như vậy, việc phân loại rác tại nguồn, giảm rác phát thải mới hiệu quả".

(Ông CAO VĂN TUẤN - Trưởng Phòng Khảo sát chất lượng, Công ty Môi trường đô thị TP HCM - ngày 13-6 nhận xét về Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, khóa XIV - quy định cách tính chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng phát sinh và cách thức quản lý phù hợp với đặc điểm khu vực đô thị và nông thôn)

Thu Hồng