Vì sao người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lọt được vào VN? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 21 người Trung Quốc lưu trú ở Quảng Nam

"Không riêng gì trường hợp này mà trường hợp nào cũng thế, đó là chúng ta cần phải cảnh giác, phải đặt ra những trường hợp như người ta vào đi lao động hay đi du lịch, còn nếu vào phá hoại thì sao?

Đặc điểm lớn nhất của một quốc gia là biên giới lãnh thổ, có lãnh thổ thì phải có biên giới mà có biên giới thì phải có câu chuyện cư dân vào là phải xin phép. Vậy thì ở đây, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ tìm ra được lỗ hổng đó là ở đường mòn lối mở hay khúc biên giới nào, biên giới đó thuộc trách nhiệm đồn biên phòng nào, công an nào thì lúc đó mới xác định được nguyên nhân vì sao nhóm người trên lại lọt được vào Việt Nam. Chỉ trong tích tắc, một phút lơ là là họ có thể vào được.

Trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn đang phức tạp thì việc nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam là một trong những nguy cơ để làm lây truyền dịch bệnh. Nếu không may, một trong những người trên dương tính thì số người lây nhiễm không phải theo cấp số cộng mà phải nhân bội số. Bởi vậy, cơ quan chức năng phải tìm ra nguyên nhân, điều kiện nào mà để cho 21 người này vào Việt Nam được dài ngày như thế".

(Ông NGUYỄN MAI BỘ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - phát biểu trên Báo Đất Việt ngày 21-7 sau khi nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam, Đà Nẵng, Tây Ninh...)