PGS Bùi Hiền: Tết chỉ nên 3 ngày, kéo dài 9-10 ngày rất dở! - Ảnh 1.

PGS-TS Bùi Hiền - Ảnh: NVCC - Báo Thanh Niên

"Đó cũng chính là "gánh nặng" đối với rất nhiều người nếu đợi đến Tết mới sum vầy, mới tụ họp gia đình. Vì Tết đến là chen chúc nhau, chỗ nào cũng đông, là cơ hội để một số dịch vụ "chặt chém", một số người xấu lừa đảo, vé xe vé tàu, vé máy bay thì tăng gấp mấy ngày thường. Đó là chưa kể do cả năm mới có cơ hội tụ họp nên người ta khó từ chối nhau việc nhậu nhẹt, đánh bài... rồi làm những chuyện không hay.

Theo tôi, Tết ta chỉ nên rút ngắn lại 3 ngày, chứ kéo dài 9, 10 ngày rất dở vì ảnh hưởng tới sản xuất, tâm lý xã hội. Trong 3 ngày đó, hàng xóm láng giềng, con cháu, họ hàng ở gần có thể sum họp, thăm hỏi, chúc Tết nhau. Còn nếu muốn đầy đủ thành viên trong gia đình thì chúng ta có thể chọn ngày giỗ, ngày hội hoặc một ngày mà gia đình quy định để hằng năm con cháu ở xa có thể trở về. Chúng ta không thể bỏ Tết nhưng cũng nên cải tiến cho phù hợp với thời đại, bỏ bớt những hủ tục làm ảnh hưởng tới đời sống".

(PGS BÙI HIỀN - Người gây tranh cãi trái chiều khi thực hiện công trình "Cải tiến chữ quốc ngữ" - nêu quan điểm trên Báo Thanh Niên về rút ngắn thời gian nghỉ Tết).