... Theo tôi, đây là một điều oan cho Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục bởi vì cách dạy này đã được thực hiện 40 năm nay nhưng có làm thay đổi gì chữ Quốc ngữ đâu.

Tâm lý phê phán nặng nề, theo tôi, có lý do là xã hội đã quá nản lòng, "dị ứng" với những cải cách giáo dục, cải cách sách giáo khoa trong quá khứ. Trong đó, từng có những mong muốn rất ngớ ngẩn cải cách chữ Quốc ngữ và cải cách ký tự (chẳng hạn, muốn bỏ cách viết chữ truyền thống, thay bằng cách viết chữ theo móc câu).

Từ góc độ chuyên môn, tôi thấy việc gắn ông Hồ Ngọc Đại với ông Bùi Hiền là không đúng vì 2 ông bàn 2 chuyện rất khác nhau. Ông Hồ Ngọc Đại chỉ muốn thay đổi cách dạy học đánh vần (theo cách mà ông cho là tốt hơn và đã được kiểm nghiệm là có phần thành công ở mục tiêu giúp học sinh hình thành và phát triển kỹ năng đọc thành tiếng và viết chính tả, theo đánh giá của PGS Bùi Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục), trong khi vẫn tôn trọng nguyên trạng chữ Quốc ngữ. Chỉ có ông Bùi Hiền muốn thay đổi chữ Quốc ngữ".

(GS-TS NGUYỄN VĂN HIỆP, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, nêu quan điểm trên Báo Lao Động ngày 4-9).