Sơ hở khâu nào khiến bà Hồ Thị Kim Thoa, ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn? - Ảnh 1.

Nhiều cựu quan chức, sếp doanh nghiệp lớn bỏ trốn trước khi bị khởi tố, phải phát lệnh truy nã như: Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (đã bị kết án), cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile, Vũ Đình Duy - cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí

"Sau hàng loạt những vụ bỏ trốn như vậy, người dân đưa ra nghi ngờ là đúng thôi. Như vậy, cơ quan nhà nước phải kiểm tra, đánh giá, làm rõ và trả lời công khai minh bạch cho người dân biết, vụ bỏ trốn đó có ai chống lưng không, nếu không thì do sơ hở ở khâu nào.

Chắc chắn có sơ hở rồi, nếu không sơ hở thì sao đối tượng trốn được. Cũng giống như căn nhà của chúng ta, bị các đối tượng đào tường khoét vách chui vào mỗi tối, thì chắn chắn phải có sơ hở ở cửa ra vào, hay cửa sổ gì đó. Nếu hàng rào cửa ngõ cẩn thận, có hệ thống cảnh báo nghiêm ngặt thì các đối tượng làm sao đột nhập vào nhà chúng ta được. Để các đối tượng bỏ trốn như vậy, hệ thống của chúng ta có bất cập, sơ hở, điều này không có gì phải bàn cãi.

... Cần phải tìm ra nguyên nhân, để từ đó đưa ra giải pháp thiết thực, hiệu quả. Đáng lẽ sau vụ Trịnh Xuân Thanh sẽ không có vụ Bùi Quang Huy bỏ trốn, rồi sau vụ Bùi Quang Huy thì sẽ không có vụ Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn.

Nhưng sau vụ bà Thoa thì phải dừng lại, các cơ quan chức năng phải gấp rút vào cuộc, bịt kẽ hở . Điều quan trọng không phải để phê bình, kỷ luật ai, mà cốt yếu để phát hiện ra sơ hở, từ đó đưa ra các giải pháp bịt lại để không xảy ra các vụ việc tương tự".

(Thiếu tướng LÊ VĂN CƯƠNG, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học (Bộ Công an), nêu quan điểm trên Báo Tiền Phong ngày 15-7).