Vụ đường lưỡi bò trong triển lãm ô tô: Xin lỗi không thỏa đáng! - Ảnh 1.

Bản đồ có hình "đường lưỡi bò" xuất hiện trên xe Volkswagen Touareg

"Nếu như một hãng xe nào đó đã từng vi phạm, từng bị xử phạt và nếu vẫn có lần thứ hai thì tôi đề nghị cơ quan nhà nước có thể sử dụng biện pháp chế tài mạnh, là lời cảnh báo đối với những hãng xe khác không được lặp lại các lỗi vi phạm như thế.

Ngoài những Nghị định Chính phủ quy định xử phạt rõ ràng, thì Bộ luật hình sự của Việt Nam cũng đã có nhưng quy định: nếu một tổ chức hay cá nhân nào ngay cả trong nước hay nước ngoài khi đến Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có quy định của Bộ luật hình sự. Căn cứ vào tính chất, mức độ, nếu cơ quan điều tra xét thấy có dấu hiệu về tội phạm thì họ có thể sử dụng những biện pháp nghiệp vụ điều tra để xác minh xem tổ chức, cá nhân đó xâm phạm đến luật hình sự không? Cụ thể ở đây là tội chống phá Nhà nước hay những tội xâm phạm đến an ninh quốc gia. Tùy theo tính chất, mức độ sẽ có những chế tài răn đe hơn, trong đó sẽ có những chế tài về hành chính và chế tài về hình sự.

Chuyện một chiếc xe có hình bản đồ vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam nhưng vẫn được đưa ra triển lãm công khai, ở đây không chỉ là những cá nhân trong nước đến xem, mà còn những cá nhân, tổ chức nước ngoài. Họ sẽ đặt câu hỏi đơn vị đứng ra tổ chức chương trình này đã xem xét kỹ chưa? Câu hỏi đó cơ quan nhà nước phải tự đặt ra và cần có chế tài pháp luật xử lý răn đe".

(Luật sư LÊ NGỌC LUÂN (TP HCM) cho biết trên Báo Thanh Niên ngày 31-10 về vụ việc Volkswagen Việt Nam trưng bày chiếc Touareg với hệ thống dẫn đường cài đặt bản đồ có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019).