Vùi dập hoa hậu để thỏa mãn thói khen chê - Ảnh 1.
Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'hen Niê

"Tôi nghĩ làn da nâu hay làn da nào cũng đẹp, không sao cả, miễn là làn da đó đẹp. Có những người da trắng nhưng không phải là đẹp, còn có những người có làn da nâu vẫn đẹp. Vấn đề không phải nằm ở chỗ làn da.

...Mấy hôm nay, qua truyền hình và qua các tờ báo, báo mạng, tôi thấy cũng nhiều người khen nhưng cũng có nhiều lời chê, chê hoa hậu không đẹp. Sáng nay, tôi có xem tin trên Facebook, tôi thấy có nhà báo chê điều gì đó và bị cộng đồng mạng phản ứng.

Tôi nghĩ rằng khen chê là quyền của mọi người, ai cũng có quyền khen chê. Chúng ta không thể cấm người ta khen và cũng không thể cấm người ta chê được. Vấn đề là khen chê như thế nào.

Vấn đề khen chê của công chúng là bình thường, họ có thể khen chê đúng hoặc khen chê chưa đúng, theo quan điểm của họ. Đó là chuyện bình thường và chúng ta không thể phê phán họ. Vấn đề là khen chê như thế nào? Khen chê để xúc phạm đến người đẹp, khen chê để so sánh việc này việc khác hay làm những việc ảnh hưởng đến cả vấn đề dân tộc của đất nước thì không nên.

Chúng ta tôn vinh các cô gái đẹp, tôn vinh cái đẹp, chứ không phải chúng ta khen chê để vùi dập cái đẹp, vùi dập cô gái đẹp hoặc để thỏa mãn cái thói quen khen chê của mình thì không nên. Khen chê phải có văn hóa".

(Nhà báo DƯƠNG XUÂN NAM - Nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, nguyên Trưởng BTC Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - chia sẻ trên VietNamNet ngày 9-1 sau khi một nhà báo chê bai nhan sắc hoa hậu bị dư luận phản ứng).