Ngày 22-10, Trung tá Trần Văn Tuấn- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã ra quyết định truy nã đối tượng Ngô Tiến Tài (2002, trú xã Tam Thành, H.Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), đồng thời khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, do có mâu thuẫn với nhau giữa nhóm của Phạm Hoàng Vĩnh (2001, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) và nhóm của Ngô Tiến Tài nên hai bên hẹn nhau lúc 2 giờ ngày 7-7-2019 có mặt tại đường Vũ Quỳnh (Đà Nẵng) để giải quyết mâu thuẫn. 

Đúng hẹn, nhóm của Ngô Tiến Tài gồm: Tài, Hồ Tấn Luận (2003), Đoàn Văn Nhật (1998), Nguyễn Minh Trí (2003), Phan Ngọc Khang (2003), Hoàng Trần Anh Phương (2002), Trương Viết Quốc Cường (2003, cùng trú Q. Thanh Khê), Trần Minh Trí (2004, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), và Tú, Chinh, Phúc, Cường, Bôn (chưa rõ nhân thân lai lịch) tập trung tại bãi đá ở bờ kè đường Nguyễn Tất Thành đoạn đối diện đường Tôn Thất Đạm để lấy hung khí đã cất giấu từ trước cùng đi đánh nhóm của Vĩnh.

Sau đó tất cả chạy xe máy đến chỗ hẹn tìm nhóm của Vĩnh. Khi đến đoạn trước nhà số 291-Vũ Quỳnh (địa bàn P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê) thì gặp nhóm của Vĩnh, gồm: Vĩnh, Huỳnh Trần Đức Huy (2000), Trần Ngọc Duy (2003), Phạm Hải Dương (2001), Nguyễn Văn Khải (2001), Trà Minh Nhật (2002), Hồ Ngọc Tiến (2001), Phạm Trần Thanh Hiệp (2001), Hồ Ngọc Tùng (2002, cùng trú Q. Liên Chiểu) Nguyễn Huỳnh Đức Việt (2001, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cùng Dũng, Kin, Tân và 4 người bạn của Vĩnh (chưa rõ lai lịch) đều cầm một cây dao tự tạo.

Cuộc hẹn gây tội lúc gần sáng ở đường Vũ  Quỳnh - Đà Nẵng - Ảnh 1.

Từ trái qua: các đối tượng Ngô Tiến Tài, Đoàn Văn Nhật, Phan Ngọc Khang, Hoàng Trần Anh Phương

Khi gặp nhau hai bên dừng xe rồi cầm hung khí xông vào đánh nhau và nhặt gạch đá, vỏ chai bia ở bên đường ném về phía nhau nhưng không trúng ai. Lúc này Vĩnh bị một người chưa rõ chích roi điện trúng nằm ngã xuống đất. Thấy vậy nhóm của Vĩnh lùi về phía sau rồi bỏ chạy thì nhóm của Tài xông đến chém Vĩnh. 

Lúc này Tài, Phương, Trần Minh Trí, Nhật, Quốc Cường cầm dao tự tạo chém vào hai chân của Vĩnh gây thương tích còn Nguyễn Minh Trí cầm cây tuýp sắt (phần cán của cây dao tự tạo đã bị gãy phần lưỡi) đánh ba cái vào tay, chân và vùng đầu của Vĩnh gây thương tích, lúc đó đầu Vĩnh đang đội mũ bảo hiểm. 

Một lúc sau nhóm bạn của Vĩnh quay lại dùng vỏ chai bia đựng xăng ném về phía nhóm của Tài nên nhóm Tài lên xe bỏ đi. Sau đó nhóm bạn của Vĩnh đưa Vĩnh đi bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định thương tích của Trung tâm Pháp y TP Đà Nẵng kết luận, Phạm Hoàng Vĩnh bị thương tích 25%.

Theo Trung tá Trần Văn Tuấn, hành vi của Ngô Tiến Tài, Đoàn Văn Nhật, Nguyễn Minh Trí, Hoàng Trần Anh Phương dùng dao tự tạo (hung khí nguy hiểm) gây thương tích cho Phạm Hoàng Vĩnh với tỷ lệ 25% có đầy đủ yếu tố cấu thành hành vi: “Cố ý gây thương tích”. Đối với Phan Ngọc Khang mặc dù không trực tiếp gây thương tích cho Vĩnh nhưng bản thân cùng với các đối tượng khác thống nhất và sử dụng hung khí cùng tham gia gây thương tích cho Vĩnh. Do đó hành vi của Khang là đồng phạm trong vụ án trên.

Riêng Trương Viết Quốc Cường, Trần Minh Trí và Hồ Tấn Luận có hành vi cùng tham gia gây thương tích cho Phạm Hoàng Vĩnh. Qua xác minh tại thời điểm vi phạm thì Cường, Trí và Luận đều ở độ tuổi (14 đến dưới 16 tuổi) chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định nên đề xuất xử lý sau. Đối với Ngô Tiến Tài, Hoàng Trần Anh Phương tại thời điểm phạm tội ở độ tuổi (16 đến dưới 18 tuổi).  Tuy nhiên Hoàng Trần Anh Phương vào ngày 10-6-2019 bị Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi “Cố ý gây thương tích” nhưng vẫn tiếp tục phạm tội, Phương là người trực tiếp gây ra thương tích cho Vĩnh. Ngô Tiến Tài là người chủ động rủ rê, lôi kéo các đối tượng khác và trực tiếp gây ra thương tích cho Vĩnh.

Đối với Đoàn Văn Nhật tại thời điểm phạm tội trên 18 tuổi, Nhật là người trực tiếp gây ra thương tích cho Vĩnh. Hành vi của Phương, Tài và Nhật có tính chất băng nhóm, coi thường pháp luật, nguyên nhân mâu thuẫn là do trước đó hai nhóm đã từng đánh nhau nên hẹn nhau rồi chuẩn bị hung khí để đánh nhau trả thù, hành vi trên có dấu hiệu tiếp tục phạm tội. Còn đối với Nguyễn Minh Trí và Phan Ngọc Khang chưa có tiền án, có địa chỉ cư trú rõ ràng. Tại thời điểm phạm tội ở độ tuổi (16 đến dưới 18 tuổi) nên không cần thiết áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam.

Theo Báo Công an Đà Nẵng