Các đại gia Đà Nẵng tham dự phiên tòa xử “siêu trộm”

Tin mới

06/06/2013 17:24

(NLĐO)- Sáng nay, 6-6, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm đối với “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân (SN 1982, quê gốc Quảng Trị, thường trú tại Hà Nội), Nguyễn Hữu Phước (SN 1983, trú tại Đà Nẵng) về tội trộm cắp tài sản. Đây là vụ án có đông bị hại nhất từ trước đến nay, với 40 người. Đặc biệt, hều hết những bị hại đều là đại gia tại TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Bạch Dương (SN 1978, trú ở Đà Nẵng, vợ Tân) bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
 
Bị cáo Đặng Ngọc Tân, Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Thị Bạch Dương (từ trái qua phải) tại phiên tòa sáng nay
 
Các luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa sáng nay, với lý do có đến 17 bị hại và người làm chứng vắng mặt nên không đảm bảo tính khách quan trong quá trình xét hỏi. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX cho rằng không nhất thiết phải hoãn phiên tòa, bởi các bị hại đều đã khai đầy đủ tại cơ quan điều tra. Đồng thời phiên tòa kéo dài đến 3 ngày nên có thể tiếp tục mời bị hại và những người làm chứng lên tham dự phiên tòa.

Đến 9 giờ 30, sau khi nghe đại diện VKS đọc xong bảng cáo trạng, bị cáo Đặng Ngọc Tân cho rằng có một số vụ cáo trạng nêu không đúng nên Tân không đồng tình với bảng cáo trạng.
 
Theo cáo trạng, từ tháng 3-2008 đến ngày 30-4-2011, Đặng Ngọc Tân và Nguyễn Hữu Phước chuyên đi trộm bằng ô tô tại TP Đà Nẵng. Phước đứng ngoài cảnh giới, Tân phá cửa đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.
 
Tân và Phước đã thực hiện trót lọt 36 vụ trộm cắp, tổng trị giá tài sản chiếm được hơn 10,3 tỉ đồng. Tân chia cho Phước trên 120 triệu đồng, còn lại Tân mua ô-tô hiệu Venza BKS 34X-0007 với giá hơn 1,53 tỉ đồng, mua căn nhà 3 tầng và tiêu xài cá nhân.
 
Lúc 18 giờ 30 ngày 27-3-2009, Phước chở Tân đến nhà ông Nguyễn Cúc (quận Thanh Khê) trộm 430 triệu đồng, 7 cây vàng SJC và 250 chỉ vàng, tổng tài sản chiếm được gần 1,1 tỉ đồng.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 6-10-2010, Phước chở Tân đi đến nhà bà Phạm Thị Ngọc (số 33 Núi Thành), vợ của ông Nguyễn Thanh Quang - hiện là giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam. Tân đột nhập, trộm 110 cây vàng SJC. Trên đường về, Tân nói với Phước chỉ trộm được 4 cây rồi đưa cho Phước cất giữ. Ngày hôm sau, Tân đem bán được 120 triệu, chia cho Phước một nửa. Số vàng trộm được, Tân đem ra Hà Nội bán được 3,3 tỉ đồng.
 
Đêm 30-4-2011, khi thực hiện vụ trộm cắp tại nhà bà Phan Lê Phương Hằng (quận Hải Châu) thì cả hai bị bắt quả tang.
 
Một bị hại phát biểu tại phiên tòa
 
Có vụ sau khi đột nhập nhà này ăn trộm Tân tiếp tục sang nhà hàng xóm vét sạch, còn tranh thủ uống rượu ngoại trong nhà gia chủ. Đến trộm nhà bà Hoàng Thị L. (đường Trần Tống) Tân lấy trên 6, 4 triệu đồng và 9 chỉ vàng ở tầng 2 rồi lên tầng 3 khiêng két xuống đục khóa. Dù gia chủ về phát hiện Tân vẫn ung dung chốt khóa, ngồi đục két sắt tiếp (!).


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Tại phần xét hỏi sáng nay, bị cáo Phước cho rằng mình chỉ là người đứng ngoài cảnh giới, chứ không hề tham gia vào nhà lấy cắp tài sản. Sau khi trộm, Tân cho bao nhiêu thì Phước nhận bấy nhiêu chứ không hề đòi hỏi gì.

Chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi.  Dự kiến, tòa kết thúc xét xử vào ngày 10-6.
 
Đã từng có 2 tiền án trộm cắp tài sản
 
Lúc 17 tuổi Tân đã có 1 tiền án 6 tháng tù và 1 tiền sự cũng về hành vi trộm cắp. Khi mới 19 tuổi, Tân đã cầm đầu một băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp nổi tiếng ở Quảng Trị và được giới ăn chơi ở Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh biết đến vì thành tích trộm cắp bất hảo so với tuổi đời của y.
 
Trước khi đến Đà Nẵng trộm cắp, Tân đã có 2 tiền án tiền sự về tội trộm cắp tài sản và bị phạt 6 năm 6 tháng 20 ngày tù. Sau khi thực hiện xong hạn tù, Tân đã gây ra hàng loạt vụ đột nhập táo bạo khắp các tỉnh khu vực miền Trung, chiếm đoạt tài sản giá trị lớn.
 
 
Tin-ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI