Đây là tuyến đường tạm tránh công trình thi công cầu Liên tỉnh lộ 43, thuộc dự án Cải tạo kênh Ba Bò. Có mặt tại đây lúc 5 giờ 30 phút sáng 1-7, chúng tôi nhận thấy gần hết đoạn đường nhựa đã trôi xuống kênh Ba Bò, tạo thành hố sâu gần 3m, bán kính khoảng 5m. Đoạn đường tránh chỉ còn hơn 1m rất nguy hiểm cho người qua lại.
 
Đến 10 giờ sáng cùng ngày, sạt lở đã khoét sạch con đường tạm.
 
Trao đổi với báo Người Lao Động, UBND phường Bình Chiểu và lực lượng công an cho biết đã phong tỏa hai đầu đường. Tuy nhiên, do không có đường nên không vận chuyển vật liệu vào xây dựng đường tạm được.
 
Trước mắt, các lực lượng chức năng đang khảo sát các tuyến đường trong khu dân cư gần đó để hướng dẫn hàng ngàn công nhân ra về trong giờ tan ca buổi chiều.
 
Cả đoạn đường bị nước mưa cuốn sụp xuống lòng kênh Ba Bò (Ảnh: T.Sương)
 
Những vết nứt cho thấy khả năng tiếp tục sạt lở rất cao (Ảnh: T.Sương)
 

Đến 10 giờ sáng, toàn bộ con đường tạm đã biến mất
 
Phong tỏa hoàn toàn hai đầu đường

Trước đó, theo người dân địa phương, đêm qua 30-6, trên địa bàn quận Thủ Đức (TPHCM) và tỉnh Bình Duơng có mưa lớn trong nhiều giờ liền.
 
Đến 22 giờ đêm, nước từ thượng lưu đổ về không thoát kịp vào đường ống phi 2.000 đặt tại cống bắc ngang Tỉnh lộ 43 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức - ngay kênh Ba Bò), khiến nước trào ngược lên ngập mặt đường hơn nửa mét.
 
Hậu quả làm sạt lở gần 10m đường tránh và ngập úng hàng trăm hecta vườn tược, nhà cửa của người dân ở khu phố 2, phường Bình Chiểu.
 
Mặc dù người dân đã điện báo khẩn cấp ngay trong đêm, nhưng chờ mãi không thấy lực lượng chức năng phường Bình Chiểu, người dân trong khu vực phải đến hiện trường, soi đèn báo hiệu cho các phương tiện lưu thông.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Lúc 5 giờ 30 phút, chúng tôi không thấy bất cứ lực lượng chức năng nào có mặt để bảo đảm an toàn cho người lưu thông. Thậm chí xe buýt vẫn “liều mạng” chạy qua đoạn đường này trong khi bánh xe chỉ cách điểm sạt lở chưa đến nửa mét.
 
Đến khi hàng ngàn công nhân tại các khu công nghiệp của quận Thủ Đức và tỉnh Bình Dương đến giờ vào ca thì tuyến đường trên xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.
 
Hàng ngàn phương tiện kẹt cứng vì đường sạt lở
 
 
(Ảnh: Đ.Lê)
 
Nhiều xe quay đầu tìm hướng khác, khiến giao thông khu vực hỗn loạn (Ảnh: T.Sương)
 
Khoảng 6 giờ 30 phút, CSGT và dân phòng mới có mặt điều tiết giao thông. Lúc này giao thông khu vực đã rất hỗn loạn. Hàng ngàn xe máy xếp hàng dài hơn 1 km , trong khi ô tô, xe buýt phải quay đầu tìm hướng đi khác.
Đ.Lê - T.Sương