Israel “tung vũ khí mới” tuyên chiến với Syria

Tin mới

06/05/2013 08:35

(NLĐO)- Quan chức quân sự cấp cao Syria cho biết Israel đã tung “vũ khí mới” vào cuộc tấn công vào Damascus hôm 4-5 mà phía Syria coi như một lời tuyên chiến. Đồng thời an ninh cho biết Syria cũng sẽ cung cấp cho nhóm Hezbollah ở Lebanon "các loại vũ khí mới có chất lượng” và triển khai các khẩu đội phòng thủ tên lửa hướng về phía Israel.

Hiện trường một nông trại trúng đạn trong vụ tấn công của Israel hôm 4-5. Ảnh: Reuters


Hãng tin RT News của Nga hôm 5-5 dẫn lời một quan chức cấp cao Syria cho biết những bằng chứng từ vụ tấn công rung chuyển Damascus, tạo cảm giác như một trận động đất đêm 4-5 đã tố cáo loại vũ khí mới Israel sử dụng.

“Tiếng nổ phát ra giống như một trận động đất. Sau đó những cuộn lửa vàng khổng lổ bốc lên. Điều đó cho thấy Israel đã dùng đạn uranium nghèo”, nguồn tin cho biết.

Uranium nghèo là một phó phẩm trong quá trình làm giàu uranium tạo nên vũ khí hạt nhân và được Mỹ sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Không giống các chất phóng xạ sử dụng trong vũ khí hạt nhân, điểm mạnh của uranium nghèo không phải ở sức nổ mà là sức bền bỉ của nó, với độ cứng gấp 2,5 lần thép nên được dùng trong các đầu đạn đâm xuyên và vỏ xe bọc thép.

Israel đã tiến hành liên tiếp hai cuộc tấn công vào Syria trong hai ngày 3 và 4-5. Để giải thích lý do cho cuộc không kích trước đó, Tel Aviv nói rằng họ chỉ nhằm vào một chuyến tàu chở tên lửa của Syria chuyển tới nhóm Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon. Tuy nhiên, lý do của cuộc tấn công ngay vẫn chưa được công bố. Theo nhận định chuyên gia các vấn đề Trung Đông Ali Rizk, thật ra sự manh động của Israel là nhằm lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến càng sớm càng tốt. Điều mà cho tới nay, Tel Aviv vẫn chưa thể lung lay được chính quyền Obama.
Những cuộc tấn công gần đây của Israel vào Syria có thể nhằm phơi bày những điểm yếu của không quân Syria và giúp Mỹ và các đồng minh tiến thêm những bước táo bạo hơn nhằm hỗ trợ quân nổi dậy, - Thượng nghĩ sỹ Mỹ Patrick J. Leahy

Cũng theo lời ông Ali Rizk, lý do có thể là quân đội Bashar Assad gần đây bắt đầu thắng thế và Israel nhận thấy sự can thiệp từ bên ngoài lúc này là cần hơn cả.

Bình luận về vụ không kích này, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ nói rằng Israel có quyền tự vệ trước nạn chuyển vũ khí cho Hezbollah.

Trong khi đó, nguồn tin an ninh Syria hôm 5-5 cho biết Syria đã triển khai các khẩu đội phòng thủ tên lửa hướng về phía Israel. Đồng thời kênh truyền hình liên Ả Rập al-Mayadeen TV dẫn các nguồn tin an ninh cho biết Damascus lên tiếng khẳng định sẽ cung cấp cho nhóm Hezbollah ở Lebanon "các loại vũ khí mới có chất lượng".

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Lục quân Cộng hòa Hồi giáo Iran, Tướng Ahmad Reza Pourdastan tuyên bố Tehran sẵn sàng triển khai các khóa huấn luyện cho quân nhân Syria nếu Damascus đề nghị.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Đỗ Quyên (Theo RT, LA Times, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI