Nếu Triều Tiên tấn công, NATO sẽ bảo vệ Mỹ

Tin mới

16/04/2013 10:21

(NLĐO) – Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen đang ở thăm Nhật Bản ngày 15-4 nói rằng các nước thành viên NATO có thể tập trung bảo vệ Mỹ nếu nước này bị Triều Tiên tấn công.

Theo ông Rasmussen, trong tình huống một đồng minh bị tấn công, các thành viên NATO sẽ tham vấn và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên tình hình cụ thể.
 
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc Mỹ bị Triều Tiên tấn công là “tình huống giả định cao”, đồng thời không tiết lộ các bước đi chi tiết có thể được áp dụng trong trường hợp trên. 
 
Ông Rasmussen nhắc lại việc NATO áp dụng điều 5 trong hiệp ước của NATO sau các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ tháng 9-2001 dẫn đến việc khối này tham gia các chiến dịch quân sự ở Afghanistan. Điều 5 của hiệp ước này nói rằng một cuộc tấn công nhằm vào một hoặc nhiều thành viên NATO được coi là cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh này và cần phải giúp đỡ các nước thành viên bị tấn công.
 

Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
tại văn phòng thủ tướng tại Tokyo hôm 15-3. Ảnh: KYODO
 
Trong khi đó, Bộ Chỉ huy quân sự tối cao của Triều Tiên hôm 15-4 tiếp tục đưa ra tối hậu thư cho Hàn Quốc, cảnh báo một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu Seoul tiếp tục các hoạt động “chống lại Bình Nhưỡng”.
 
“Bộ Chỉ huy quân sự tối cao của quân đội nhân dân Triều Tiên hôm qua đã ra tối hậu thư cho chính phủ bù nhìn Hàn Quốc” - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.
 
Tối hậu thư của Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc phải nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi cho “một loạt hành động thù địch lớn nhỏ trong quá khứ lẫn hiện tại” vì Bình Nhưỡng cho rằng Seoul gây hấn trước. Ngoài ra, tối hậu thư nhấn mạnh nếu chính phủ Hàn Quốc thực hiện bất cứ hành động nào “xúc phạm” đến Triều Tiên thì sẽ hứng chịu “hành động trả đũa ngay lập tức mà không có bất cứ cảnh báo”.
 
Tối hậu thư cũng bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc biểu tình chống Triều Tiên ở trung tâm thành phố Soeul, trong đó đốt các chân dung của cố Chủ tịch Kim Jong-il và nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà Bình Nhưỡng coi là biểu tượng của phẩm giá quốc gia. Triều Tiên xem hành động trên là “tàn bạo và không thể dung thứ”.
 
Binh lính Triều Tiên viếng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đài tưởng niệm Mansudae hôm 15-4. Ảnh: KYODO
 
Trong khi đó, Lầu Năm Góc vẫn tin rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa trong những ngày sắp tới, ngay cả khi ngày sinh nhật lần thứ 101 của người sáng lập nhà nước Triều Tiên Kim Nhật Thành đã qua.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

H.Bình (Theo Reuters, Yonhap, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI