Ông Putin chính thức nhậm chức

Tin mới

07/05/2012 14:49

(NLĐO) - Đúng 11 giờ 40 trưa (giờ địa phương, tức 14 giờ 40 Việt Nam) ngày 7-5, buổi lễ nhậm chức Tổng thống Nga của ông Vladimir Putin đã được bắt đầu tại điện Kremlin, đánh dấu nhiệm kỳ 6 năm.

12 giờ (giờ Moscow): Ông Putin đến Điệm Kremlin, sẵn sàng cho buổi lễ nhậm chức. Ông Medvedev đến trước 10 phút, vào lúc 11 giờ 50.
 
Sau khi phiên bản đặc biệt của Hiến pháp Nga được các binh sĩ lễ tân đưa vào điện lớn, ba quan chức lên bục làm lễ gồm: Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma Sergei Naryshkin và Chánh án tòa hiến pháp Valery Zorkin.
 
 

Độ
i nghi lễ bắt đầu tiến vào. Nguồn: ITAR-TASS
 


Bạn cài
Flash Playerđể xem được Clip này.

Nguồn: 1TV
 
12 giờ 5 phút: Tổng thống mãn nhiệm Medvedev giới thiệu tân tổng thống Putin.
 
12 giờ 10 phút: Ông Putin tuyên thệ nhậm chức. Đặt tay trên bản Hiến pháp Nga, ông thề sẽ "tôn trọng và bảo vệ quyền lợi và sự tự do của nhân dân" cũng như bảo vệ an ninh nước Nga.
  

Ông Putin rời khỏi văn phòng thủ tướng để đến Điệm Kremlin. Ảnh: RIA Novosti
 

Ông Medvedev đến Điện Kremlin. Ảnh: RIA Novosti
   

Ông Putin tiến lên bục làm lễ. Ảnh: AP
 
 Trong số khách mời có cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Ảnh: Reuters
 

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức... Ảnh: RIA Novosti
 

...với bàn tay đặt trên bản Hiến pháp Nga. Nguồn: RT
 
12 giờ 20 phút: Ông Medvedev và Putin có mặt tại Quảng trường Catheral của Điện Kremlin. Tại đây, ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng Tư lệnh tối cao.
 
Ông Putin cũng được trao chiếc cặp hạt nhân chứa mã kích hoạt kho vũ khí hạt nhân của Nga Cheget trong một nghi lễ có sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov. Tổng thống mãn nhiệm Dmitry Medvedev đứng ngay sát Putin trong nghi lễ này.
 
Cheget cho phép tổng tư lệnh quân đội Nga đưa ra chỉ thị tấn công hạt nhân nhằm vào đối phương. Cheget luôn ở cạnh các đời tổng thống Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Moscow và Washington, ngay cả khi các tổng thống công du nước ngoài.
 

Ông Putin nhận lại chiếc cặp hạt nhân Cheget. Ảnh: AP
 
Cảnh sát phong tỏa bên ngoài Điện Kremlin. Ảnh: Reuters
 
12 giờ 50 phút: Sau tất cả các nghi thức nhậm chức, ông Putin rời điện Kremlin trong tiếng đại bác vang dội và cùng cựu tổng thống Medvedev duyệt đội danh dự bên ngoài điện.
 
Sự vắng mặt đáng chú ý nhất ngày hôm nay là của đệ nhất phu nhân Lyudmila. Ông Putin nói ông không muốn truyền thông tiếp cận vợ và các con gái, những người hiếm khi xuất hiện trước công chúng.
 
Có 6 đài truyền hình ở Nga truyền trực tiếp buổi lễ này.
 

Tân tổng
thống và cựu tổng thống theo dõi lễ duyệt binh chào mừng


 
Ảnh cắt từ truyền hình trực tiếp. Nguồn: Russia Today
 
30 phát đại bác mừng tân tổng thống. Ảnh: EPA


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Ông Putin tới Điện Kremlin nhậm chức" (nguồn 1TV)
  
Theo RIA Novosti, buổi lễ tiêu tốn 26 triệu rúp (878.400 USD), với sự tham dự của 3.000 quan khách gồm các quan chức nhà nước, Bộ trưởng, nhân viên phủ Tổng thống, các Thống đốc, nhà văn hóa, chính trị gia và giới truyền thông cũng như ngoại giao quốc tế.
 
Người phát ngôn văn phòng tổng thống Viktor Khrekov nói với đài phát thanh Kommersant-FM rằng thực đơn cho bữa tiệc mừng lễ tuyên thệ vẫn chưa được tiết lộ. Dự tính có khoảng 600-700 khách sẽ tham gia bữa tiệc với chi phí vào khoảng 10 triệu rúp (335.000 USD). Khrekov tiết lộ thực đơn sẽ là các món Nga và dùng nguyên liệu Nga.
 
Ông Putin đến nhà thờ Novo-Dyevitchi ở Moscow ngày 6-5 tham gia một nghi lễ trước khi nhậm chức
Bằng Vy (Theo ITAR-TASS, Interfax, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI