Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan

Tin mới

10/05/2013 08:13

(NLĐO) – Báo chí Trung Quốc và Đài Loan cho hay một ngư dân Đài Loan đã bị bắn chết khi một tàu Philippines nổ súng vào tàu cá của hòn đảo này tại vùng biển chồng lấn.

Tuần duyên Philippines nổ súng
 
Người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, trung tá Armand Balilo, xác nhận tàu tuần tra của họ đã bắn tàu cá Đài Loan. “Chúng tôi bắn vào máy để làm hỏng tàu. Nếu có người thiệt mạng, chúng tôi gửi lời chia buồn chứ không phải lời xin lỗi”.
 
Ông Balilo cho hay vụ việc xảy ra ở vùng biển của Philippines và nhân viên của họ đã thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn đánh bắt trái phép.
Tân Hoa Xã dẫn lời Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng 9-5 (giờ địa phương) tại vùng biển cách Oluanpi (Nga Loan Tì), mũi cực nam của đảo Đài Loan, 180 hải lý về phía đông nam.
 
Theo hãng tin CNA của Đài Loan, ngư dân thiệt mạng tên Hồng Thạch Thành (Hung Shih-cheng), 65 tuổi.
 
Truyền thông Đài Loan đưa tin sau khi bắn chết ông Hồng, tàu Philippines tiếp tục đuổi theo và bắn nhiều loạt đạn vào tàu cá Đài Loan Kuang Ta Hsing 28. Tàu cá chỉ thoát hiểm sau khi chạy hơn một giờ và trang thiết bị trên tàu bị hư hại nghiêm trọng.
 
Theo ông Thái Nhật Diệu (Tsay Tzu-yaw), Phó Chủ nhiệm Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan, lực lượng tuần duyên đảo này đã phái tàu đến hỗ trợ tàu cá trên. Dự kiến tàu cá trở về Đài Loan vào ngày 10-5. Ông Tsay cho hay chưa rõ nguyên nhân tàu Philippines nổ súng.
 
 

Vụ nổ súng xảy ra ở vùng biển chồng lấn giữa Philippines và Đài Loan. Ảnh: CNA
 
Trước đó, thông tin về con tàu đã nổ súng cũng không rõ ràng. Các bản tin của Trung Quốc gọi đó là tàu hải quân Philippines, còn hãng tin CNA của Đài Loan dẫn tin từ hiệp hội ngư dân hòn đảo cho rằng đó là một khinh hạm hoặc một tàu tư nhân có vũ trang.
 
Cũng theo CNA, đại diện của Đài Loan tại Philippines Raymond Wang đã gặp ông Rodolfo D. Isorena, chỉ huy lực lượng tuần duyên Philippines và sau đó phía Philippines nói 1 tàu tuần tra của họ đã bắn tàu cá. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Đài Loan đêm 9-5 khẳng định chưa xác định được tàu Philippines thuộc loại gì.
 
 
Tàu cá Kuang Ta Hsing 28 của Đài Loan. Ảnh: Taipei Times
 
Ngư dân thiệt mạng là ông Hung Shih-cheng. Ảnh: Taipei Times
 
CNA đưa tin người đứng đầu hòn đảo, ông Mã Anh Cửu, đã yêu cầu chính phủ Philippines điều tra vụ việc và bắt giữ thủ phạm.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Cùng ngày, Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ này. Phát ngôn viên Dương Nghị miêu trả vụ nổ súng là "man rợ" và tuyên bố Trung Quốc yêu cầu Manila điều tra vụ việc ngay lập tức.
Hải Ngọc (Theo CNA, Taipei Times, GMA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI