icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)

(NLĐO) – Ít nhất 17 người Palestines mất mạng và hơn 1.400 người bị thương trong cuộc biểu tình dọc biên giới Israel – Gaza vào hôm 30-3. Đây được xem là ngày đẫm máu nhất ở Gaza kể từ năm 2014.

Hàng chục ngàn người Palestine đã tụ tập dọc khu vực tiền tuyến biên giới dài 65 km, biểu tình yêu cầu cho phép dân tị nạn quay lại những thị trấn và ngôi làng mà trước đây họ từng rời đi hoặc bị đuổi đi khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948.

Giới chức địa phương cho biết hàng chục ngàn người đã dựng lều để thực hiện cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần. Quân đội Israel ước tính cuộc biểu tình hôm 30-3 thu hút 30.000 người, bao gồm trẻ em.

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật - Ảnh 1.

Quân đội Israel ước tính 30.000 người Palestine tham gia biểu tình. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cáo buộc phong trào Hamas "lợi dụng phụ nữ và trẻ em, xúi họ đến hàng rào an ninh và khiến tính mạng của họ bị de dọa".

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter gửi đến đám đông biểu tình ở Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cảnh báo: "Bất cứ ai tiến đến hàng rào an ninh đều tự đặt tính mạng của mình vào rủi ro".

Đại sứ Palestine ở Liên Hiệp Quốc (LHQ) Riyad Mansour khẳng định trước Hội đồng Bảo an LHQ rằng ít nhất 17 dân thường Palestine bị giết và hơn 1.400 người bị thương.

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật - Ảnh 2.

Ít nhất 17 người thiệt mạng và 1.400 người bị thương trong cuộc biểu tình hôm 30-3. Ảnh: AP

Theo Reuters, hàng trăm người Palestine đã phớt lờ lời kêu gọi của những người tổ chức biểu tình lẫn quân đội Israel về việc tránh xa khu vực tiền tuyến ở biên giới.

Quân đội Israel khẳng định binh sĩ của họ chỉ bắn đạn thật vào những phần tử quá khích, bao gồm những kẻ ném lốp xe cháy và đá về phía hàng rào an ninh lẫn binh lính Israel.

Trong khi đó, giới chức y tế Palestine khẳng định binh lính Israel chủ yếu bắn đạn thật vào những người biểu tình, bên cạnh khí cay và đạn cao su. Cũng theo giới chức y tế Palestine, trong số những người thiệt mạng có một nạn nhân chỉ mới 16 tuổi và ít nhất 400 người bị thương vì đạn thật.

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật - Ảnh 3.

Một người biểu tình ném đá về phía binh sĩ Israel. Ảnh: Reuters

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật - Ảnh 4.

Quân đội Israel khẳng định binh lính của họ chỉ bắn đạn thật vào những phần tử quá khích, ném đá và lốp xe về phía hàng rào an ninh và binh lính Israel. Ảnh: AP

Cơ quan Y tế Gaza trong một tuyên bố khẳng định 2 người Palestine đã thiệt mạng vì đạn xe tăng. Quân đội Israel khẳng định 2 nạn nhân này chính là những người xả súng trước vào lực lượng canh giữ biên giới.

Các nhân chứng khẳng định quân đội Israel triển khai máy bay không người lái tại ít nhất 1 vị trí để xả hơi cay xuống, khiến nhiều người biểu tình ngạt khói.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm vụ bạo lực nói trên, đồng thời tuyên bố 31-3 là ngày quốc tang.

Một quan chức cấp cao LHQ giấu tên bày tỏ lo ngại tình hình ở Dải Gaza "có thể diễn biến xấu hơn trong những ngày sắp tới".

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật - Ảnh 5.

Bộ Y tế Gaza khẳng định 2 người Palestine đã thiệt mạng vì trúng đạn xe tăng của quân đội Israel. Ảnh: Reuters

Ngày đẫm máu ở Gaza, Israel không ngần ngại bắn đạn thật - Ảnh 6.

Tình hình ở Gaza được dự báo là tồi tệ hơn trong những ngày tới. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo